Một góc quần đảo tranh chấp mà phía Nga gọi là Nam Kuril và Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc ngày 12/12/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo, nhà chức trách Nga hôm 22/7 đã thu giữ điện thoại di động kết nối qua sóng vệ tinh của các quan chức Nhật Bản, khi họ xuất hiện tại một hòn đảo tranh chấp giữa hai nước và hiện do Nga kiểm soát.

Động thái này vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Tokyo. Cụ thể, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, phía Nga đã thu giữ điện thoại di động của quan chức và cánh phóng viên Nhật Bản tại một sân bay ở Kunashiri, một trong bốn hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía Đông thuộc Hokkaido của Nhật Bản. Quần đảo này do Moskva kiểm soát và gọi là Nam Kuril, trong khi Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc.

[Nhật thực hiện chuyến bay đầu năm nay tới quần đảo tranh chấp với Nga]

Tokyo cho rằng Nga không có quyền làm như vậy trên hòn đảo mà Nhật Bản coi là một phần lãnh thổ của nước này. Phát biểu họp báo, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết nước này đã gửi công hàm phản đối tới phía Nga, đồng thời nhấn mạnh đây là điều rất đáng tiếc.

Các quan chức và phóng viên nói trên cùng một nhóm người từng sinh sống tại Kunashiri và người thân của họ tới thăm những ngôi mộ của tổ tiên tại đây.

Có tổng cộng 70 người Nhật Bản tham gia chuyến đi này, kéo dài hai ngày, tới Kunashiri và Etorofu, một hòn đảo có tranh chấp khác, và đã trở về sân bay ở Hokkaido vào ngày 23/7./.