Nga thuc day nganh cong nghiep oto noi dia nham doi pho trung phat hinh anh 1Doanh số bán ôtô tại Nga đã giảm kỷ lục. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/6 đã yêu cầu chính phủ nước này đưa ra những biện pháp mới nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp ôtô nội địa, vốn đối mặt với tình trạng suy giảm doanh số trầm trọng kể từ khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Phát biểu trong cuộc họp với các quan chức Chính phủ Nga, Tổng thống Putin nhấn mạnh chính phủ nước này cần nghiên cứu biện pháp hỗ trợ nhu cầu của người mua ôtô, bất chấp những khó khăn kinh tế mà đất nước đang phải đối mặt.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu (AEB), do xu hướng suy giảm nhu cầu của người tiêu dùng Nga và những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến nguồn cung do các biện pháp trừng phạt của phương Tây, doanh số bán ôtô ở nước này đã sụt giảm kỷ lục ở mức 83,5% trong tháng 5/2022.

[Nga dự kiến xuất xưởng hơn 1.000 máy bay thương mại đến năm 2030]

Thống kê trước đó của AEB cũng cho thấy trong 4 tháng đầu năm nay, các nhà sản xuất ôtô tại Nga chỉ bán được 440.600 xe, thấp hơn 15% so với cùng kỳ năm 2021.

Các thương hiệu xe Datsun và Honda có mức giảm doanh số tiêu thụ lớn nhất, đều ở mức 56%, tiếp đến là Mitsubishi với mức giảm 51%.

Tuy nhiên, cũng có những thương hiệu tăng doanh thu như Trường An (tăng 109%), Cadillac (tăng 97%) và Ford (tăng 74%).

Hãng AvtoVAZ của Nga trong tháng Tư vừa qua cũng ghi nhận mức tăng 8% doanh số tiêu thụ so với cùng kỳ năm 2015, song trong 4 tháng đầu năm, lượng xe hơi bán được được vẫn thấp hơn 11% so với 4 tháng đầu năm ngoái.

Hồi năm 2011, Nga từng dẫn đầu thế giới về tăng trưởng doanh số bán xe hơi trong 6 tháng đầu năm và được kỳ vọng trở thành thị trường xe hơi lớn nhất châu Âu trong năm 2016, với lượng ôtô bán ra có thể đạt mức 3 triệu xe.

Tuy nhiên, kinh tế suy giảm do tác động của các biện pháp trừng phạt của phương Tây trong thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường tiêu thụ ôtô ở Nga./.

Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)