Nga tiep tuc yeu cau cac nuoc tra tien mua khi dot bang dong ruble hinh anh 1Logo của Tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga Gazprom tại Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/3, phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhắc lại rằng Nga sẽ không xuất khẩu miễn phí khí đốt của mình và tuyên bố Moskva đang nghiên cứu cách thức để thực hiện thanh toán khí đốt một cách đơn giản, rõ ràng và thiết thực, với mọi lựa chọn sẽ được thực hiện vào ngày 31/3.

Cùng ngày, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno yêu cầu các công ty nước này khước từ nếu Nga đề nghị thanh toán bằng đồng ruble cho các giao dịch kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/3 cho biết Nga sẽ chỉ chấp thuận thanh toán bằng đồng ruble cho các hợp đồng mua khí đốt của các nước "không thân thiện,” trong đó có tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu, sau khi Nga phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt chưa từng có từ phương Tây liên quan vấn đề Ukraine.

[Phản ứng của Đức về vấn đề trả tiền mua khí đốt Nga bằng đồng ruble]

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck ngày 28/3 nhấn mạnh Nhóm các nền công nghiệp và phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã bác bỏ yêu cầu của Nga về việc thanh toán hợp đồng khí đốt bằng đồng ruble.

Trả lời họp báo, ông Habeck nêu rõ tất cả các Bộ trưởng Năng lượng G7 đều nhất trí rằng đây là hành động đơn phương và rõ ràng vi phạm các thỏa thuận hiện có.

Việc thanh toán bằng đồng ruble là điều không thể chấp nhận được và G7 kêu gọi các doanh nghiệp liên quan không tuân theo yêu cầu này./.

(TTXVN/Vietnam+)