Nga-Trung đề cao kết quả đàm phán "định dạng Moskva" về Afghanistan

Các ngoại trưởng Nga, Trung Quốc ghi nhận kết quả của các cuộc họp Ba bên mở rộng và Tham vấn định dạng Moskva về Afghanistan, trong bối cảnh thúc đẩy hơn nữa hòa giải dân tộc nội bộ Afghanistan.
Nga-Trung đề cao kết quả đàm phán "định dạng Moskva" về Afghanistan ảnh 1Trẻ em tại trại tị nạn Shamal Darya ở Qala-i-Naw, tỉnh Badghis (Afghanistan), ngày 14/10/2021. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã tập trung thảo luận về vấn đề Afghanistan trong cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome (Italy) ngày 30/10, đồng thời ghi nhận những kết quả thiết thực có ý nghĩa của các cuộc tham vấn định dạng Moskva và các cuộc họp Ba bên mở rộng.

Trong tuyên bố sau cuộc họp giữa hai bộ trưởng, Bộ Ngoại giao Nga cho biết hai bên đã đề cập đến các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế, kể cả tình hình ở Afghanistan và những diễn biến ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương do sự hình thành mới đây các tổ chức khối hẹp mới làm xói mòn cấu trúc an ninh và ổn định khu vực lấy ASEAN làm trung tâm.

Hai bên ghi nhận những kết quả thực tế của các cuộc họp Ba bên mở rộng và Tham vấn định dạng Moskva về Afghanistan trong bối cảnh thúc đẩy hơn nữa hòa giải dân tộc nội bộ Afghanistan, cùng với sự phối hợp của các nỗ lực quốc tế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái thiết sau xung đột ở quốc gia Tây Nam Á này.

[Tình hình Afghanistan: Mỹ viện trợ nhân đạo thêm 144 triệu USD]

Mới đây, Trung Quốc, Nga, Iran, Pakistan cũng đã thảo luận xây dựng mặt trận thống nhất liên quan cuộc khủng hoảng đang bao trùm Afghanistan kể từ khi Mỹ rút quân.

Ngoại trưởng 4 nước Trung Quốc, Iran, Pakistan và Nga hôm 27/10 đã tham gia cuộc họp về Afghanistan do Tehran chủ trì trong nỗ lực tìm kiếm quan điểm chung về cuộc khủng hoảng nhân đạo, kinh tế, chính trị và rủi ro an ninh tại Afghanistan.

Ngoại trừ đại diện Nga-Trung dự trực tuyến, các nhà ngoại giao cấp cao còn lại có mặt trực tiếp cùng với quan chức của 3 nước Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan.

Bất chấp đề nghị đàm phán về tình hình Afghanistan, Mỹ đến nay vẫn tránh các cuộc đối thoại chính thức bên ngoài nền tảng “Ba bên mở rộng” được thiết lập giữa Trung Quốc, Nga và Pakistan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục