Nga ung ho de xuat tiep tuc cat giam san luong cua OPEC hinh anh 1Một giếng dầu ở tỉnh Hasakah, Syria, ngày 5/11/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 6/2 cho biết nước này ủng hộ đề xuất tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu toàn cầu của Tổ chức Các nước xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, còn gọi là OPEC+, nhằm thích ứng với lượng cầu giảm do dịch virus corona (nCoV).

Một ủy ban kỹ thuật, có nhiệm vụ cố vấn cho OPEC và các nước liên minh, đã đề xuất cắt giảm 600.000 thùng dầu/ngày, tương đương cắt giảm 0,6% nguồn cung toàn cầu và tăng 1,7 triệu thùng/ngày so với mức cắt giảm hiện nay.

[OPEC lo ngại về khả năng Trung Quốc sụt giảm nhu cầu dầu mỏ]

Nhóm OPEC+ cung cấp hơn 40% lượng dầu ra thị trường thế giới.

Phát biểu với báo giới tại họp báo ở thủ đô Mexico City, ông Lavrov khẳng định: "Chúng tôi ủng hộ ý tưởng này."

Ông Lavrov cho biết Tổng thống Vladimir Putin gần đây đã thảo luận với lãnh đạo Saudi Arabia (nước đứng đầu OPEC trên thực tế) về tình hình virus mới, và tất nhiên "việc này sẽ gây ra một số hậu quả đối với thị trường dầu mỏ."

Theo Ngoại trưởng Lavrov, nước Nga đang tham vấn đề quyết định giải pháp tối ưu đối với tất cả các nhân tố tham gia thị trường.

Sự ủng hộ của Nga có thể mở đường cho OPEC đưa ra quyết định chính thức tại cuộc họp chính sách cấp bộ trưởng sắp tới tại Vienna (Áo).

Giá dầu đã giảm 10 USD/thùng kể từ đầu năm nay, xuống 56 USD/thùng, thấp hơn nhiều mức mà nhiều nước thành viên OPEC cần để cân bằng ngân sách.

Theo các nhà phân tích và giao dịch, dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ hơn 250.000 thùng/ngày trong quý I/2020./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)