Nga uoc tinh bi dong bang 300 ty USD du tru do bien phap trung phat hinh anh 1Bộ trưởng tài chính Nga Anton Siluanov phát biểu tại một diễn đàn ở Saint Petersburg. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng tài chính Nga Anton Siluanov ngày 13/3 cho biết các lệnh trừng phạt của phương Tây đã đóng băng khoảng 300 tỷ USD trong tổng số 640 tỷ USD dự trữ vàng và ngoại hối của Nga.

Ông Siluanov đưa ra con số trên trong cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình nhà nước. Trong khi đó, hãng thông tấn RIA dẫn lời ông Siluanov khẳng định rằng Nga sẽ thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ nợ quốc gia và sẽ thanh toán bằng đồng ruble cho các chủ nợ trong khi chờ dự trữ quốc gia được dỡ bỏ phong tỏa.

Phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga sau khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. 

Cùng ngày 13/3, phát biểu trên truyền hình quốc gia, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergii Marchenko khẳng định hệ thống tài chính của nước này đang hoạt động bình thường, chính phủ có khả năng thực hiện tất cả các khoản thanh toán cần thiết.

[Nga thừa nhận nền kinh tế nước này đang trải qua cú sốc]

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Herman Halushchenko cho biết hệ thống năng lượng của nước này ổn định, tính đến ngày 13/3.

Trong khi đó Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 13/3 cho biết gần 125.000 người đã được sơ tán khỏi các vùng chiến sự ở Ukraine qua các hành lang nhân đạo.

Trong một phát biểu qua video, ông Zelensky cũng cho biết một đoàn xe cung cấp viện trợ nhân đạo hiện đang cách thành phố Mariupol 80km.

Hiện tại ở Mariupol có hơn 400.000 người dân đang mắc kẹt do xung đột./.

 
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)