Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng tin Nga TASS ngày 22/2 dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao nước này, cho biết lực lượng đặc nhiệm Nga và Argentina đã tiến hành một chiến dịch phối hợp đặc biệt chống buôn bán ma túy.

Theo nguồn tin thông báo trên, đây là hoạt động phối hợp giữa các cơ quan đặc nhiệm hai nước nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán và vận chuyển ma túy. Tuy nhiên, chi tiết của chiến dịch đặc biệt này không được tiết lộ nhằm bảo đảm hiệu quả của các hoạt động chung.

Tại cuộc tham vấn ở Buenos Aires hồi tháng 12/2017, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga Nikolai Patrushev và Thư ký phụ trách các vấn đề chiến lược của Tổng thống Argentina, ông Fulvio Pompeo đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác, theo đó hai bên dự kiến thường xuyên phát triển hợp tác trong các lĩnh vực chống khủng bố quốc tế, buôn bán người và ma túy, buôn bán trái phép vũ khí, nạn cướp biển, tội phạm mạng, rửa tiền, tội phạm kinh tế và tội phạm xuyên quốc gia.

[Cảnh sát Argentina và Brazil thu giữ tổng cộng 4,3 tấn cần sa]

Trong khi đó, hãng tin AFP dẫn thông báo của Bộ An ninh Argentina, cho biết cảnh sát nước này đã thu giữ gần 400kg cocaine được giấu tại khu nhà phụ trong khuôn viên Đại sứ quán Nga ở Buenos Aires và bắt giữ một số thành viên của một tổ chức tội phạm buôn bán chất ma túy.

Theo Bộ trưởng An ninh Argentina Patricia Bullrich, ước tính số ma túy này có giá khoảng 50 triệu USD.

Bà Bullrich cho biết một nhóm tội phạm buôn bán ma túy tìm cách lợi dụng dịch vụ vận chuyển qua đường ngoại giao của Đại sứ quán Nga tại Argentina để thực hiện hành động phạm tội - buôn bán ma túy sang các quốc gia châu Âu.

Theo bà Bullrich, cảnh sát Nga và Argentina đã quyết định triển khai chiến dịch truy quét sau khi Đại sứ quán Nga thông báo phát hiện ma túy tại trụ sở cơ quan này hồi cuối năm 2016. Các nhân viên an ninh Nga đã tới Argentina để hỗ trợ điều tra.

Cảnh sát đã bắt giữ năm đối tượng tình nghi, trong đó hai người bị bắt ở Argentina và ba người bị bắt ở Nga. Các nhà điều tra cho rằng số cocaine có nguồn gốc từ Colombia hoặc Peru./.