Nganh che tao Trung Quoc hoi phuc trong thang 3/2019 hinh anh 1Sản xuất công nghiệp tại Trung Quốc. (Nguồn: Livemint)

Theo kết quả khảo sát do công ty truyền thông chuyên cung cấp thông tin kinh doanh và tài chính Caixin Media Company Ltd. (Trung Quốc) và công ty dịch vụ và thông tin tài chính toàn cầu Markit Ltd. (Vương quốc Anh) thực hiện, ngành chế tạo của Trung Quốc đã tăng trưởng trở lại ngoài dự kiến trong tháng 3/2019, sau ba tháng sụt giảm trước đó, một dấu hiệu cho thấy các biện pháp kích thích tăng trưởng mà Chính phủ Trung Quốc thực hiện có thể đang dần mang lại hiệu quả.

Tuy vậy, mức tăng trưởng về số đơn mua hàng chế tạo Trung Quốc ở trong nước và nước ngoài vẫn yếu, cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nước vẫn đứng trước sức ép trong những tháng tới và có thể sẽ cần thêm chính sách hỗ trợ trước khi có thể ổn định rõ rệt.

Kết quả khảo sát của Caixin/Markit cho thấy, Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc trong tháng 3/2019 tăng mạnh nhất trong 8 tháng qua, lên 50,8, từ mức 49,9 trong tháng 2/2019. Chỉ số PMI đạt trên ngưỡng 50 đồng nghĩa với tăng trưởng và ngược lại.

[Trung Quốc sẽ không lùi bước trong cuộc chiến thương mại]

Theo ông Zhengsheng Zhong, Giám đốc phụ trách phân tích kinh tế vĩ mô của CEBM Group, ngành chế tạo Trung Quốc đã hồi phục trong tháng 3/2019 nhờ các điều kiện tài chính thuận lợi hơn, những nỗ lực cứu trợ của Chính phủ Trung Quốc dành cho khu vực tư nhân cũng như tiến triển tích cực của các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trước đó, theo Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), chỉ số PMI của ngành chế tạo Trung Quốc trong tháng 3/2019 đã tăng lên 50,5, từ mức 49,2 trong tháng 2/2019. Theo chuyên gia thống kê kỳ cựu Zhao Qinghe của NBS, kết quả trên là nhờ hoạt động sản xuất gia tăng, nhu cầu trong nước được cải thiện cũng như các chính sách hỗ trợ của Chính phủ Trung Quốc, trong đó có việc cắt giảm thuế và phí./.

(TTXVN/Vietnam+)