Nganh thong tin-truyen thong Hai Phong: Cau noi bao chi voi co so hinh anh 1Website Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng. (Nguồn: Thanhphohaiphong.gov.vn)

Những năm qua, ngành thông tin và truyền thông thành phố Hải Phòng tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò là ngành đa lĩnh vực, tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội và có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

"Cầu nối" báo chí với thành phố, cơ sở

Theo ông Lương Hải Âu - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng, báo chí thành phố phát triển mạnh mẽ và toàn diện cả về số lượng và chất lượng với 6 cơ quan báo chí thành phố, 3 cơ quan báo chí của lực lượng vũ trang, 1 cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam, 44 Văn phòng đại diện và phóng viên thường trú của các báo Trung ương và tỉnh bạn.

Công tác tuyên truyền tăng cường đổi mới cả về hình thức và nội dung, đúng định hướng, kịp thời, toàn diện tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng-an ninh của thành phố Cảng.

Sở đã xây dựng và vận hành Cổng tin tức thành phố Hải Phòng tại địa chỉ thanhphohaiphong.gov.vn, fanpage trên mạng xã hội, qua đó đẩy mạnh công tác cung cấp thông tin, tuyên truyền đấu tranh, phản bác những thông tin, xuyên tạc, không chính xác về tình hình kinh tế-xã hội của thành phố trên mạng Internet. Fanpage Cổng tin tức đã có hơn 50.000 lượt người theo dõi.

Cùng với đó, công tác tổng hợp thông tin báo chí được thực hiện hằng ngày, hằng tuần. Công tác giao ban báo chí được duy trì thường xuyên và từng bước đổi mới, nội dung ngày càng phong phú, thiết thực. Công tác phát ngôn của các cơ quan hành chính Nhà nước tại Hải Phòng đã đi vào nề nếp; thiết lập kênh thông tin hai chiều giữa báo chí với các sở, ngành, địa phương đơn vị ngày một chặt chẽ và khách quan hơn.

Thời gian gần đây, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố phối hợp cùng các đơn vị liên quan tích cực kiểm tra, xử phạt đối với các tổ chức, cá nhân thông tin sai sự thật trên mạng xã hội; tổ chức các cuộc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý."

Cùng với đó, Sở tổ chức cho các cơ quan báo chí đi thực tế tại huyện Cát Hải và Bạch Long Vĩ; tổ chức tập huấn tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền biển đảo...; thường xuyên rà soát, chấn chỉnh hoạt động của các đơn vị, cơ sở xuất bản, in, phát hành trên địa bàn thành phố.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam diễn ra sôi nổi, rộng khắp như Hội sách đường phố, cuộc thi viết về "Cuốn sách tôi yêu," cuộc thi Hùng biện về "Cuốn sách của tôi"... giúp cán bộ, nhân dân, giáo viên, học sinh trên địa bàn thành phố hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của sách, tôn vinh các giá trị của sách, xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng.

Mạnh dạn đổi mới, ứng dụng công nghệ

Không chỉ làm tốt vai trò là "cầu nối" giữa báo chí với thành phố, với các cơ sở, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng còn sáng tạo, đổi mới trong ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng chính quyền điện tử và trong các hoạt động, công tác khác.

Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng Vũ Đại Thắng mặc dù kinh phí còn nhiều hạn hẹp, song với sự quyết tâm cao, dám nghĩ dám làm, Sở đã thực hiện hình thức thuê dịch vụ công nghệ thông tin triển khai Hệ thống một cửa điện tử và cổng dịch vụ công trực tuyến, cung cấp 1.900 thủ tục hành chính từ cấp thành phố đến cấp xã; trong đó 523 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4.

Đến nay, 100% Ủy ban nhân dân các quận, huyện, xã, phường, thị trấn đã vận hành, khai thác hệ thống. Ngành thông tin và truyền thông thành phố Hải Phòng cũng đã tích hợp ứng dụng Zalo hỗ trợ người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ và tra cứu tình trạng giải quyết thủ tục hành chính trên thiết bị di động; kết nối mạng thông tin bưu điện VNPost để thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ Bưu chính công ích.

[Hải Phòng: Hai kẻ mạo danh nhà báo liên hệ với lãnh đạo địa phương]

Tuy không phải là đơn vị làm điểm nhưng với sự chủ động, Hải Phòng đã sớm kết nối cổng dịch vụ công quốc gia, là một trong ba địa phương thực hiện đăng ký khai sinh trực tuyến từ cổng dịch vụ công quốc gia đến 100% xã phường, thị trấn trên địa bàn thành phố.

Hải Phòng còn triển khai nền tảng Chính quyền điện tử thành phố (LGSP) kết nối các hệ thống thông tin dùng chung quốc gia, thực hiện thí điểm thanh toán trực tuyến trên cổng dịch vụ công thành phố.

Ngành thông tin và truyền thông thành phố Hải Phòng cũng thực hiện ký kết hợp tác với Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng; tổ chức diễn tập, hội thảo an toàn thông tin. Việc ứng dụng chữ ký số trong văn bản điện tử đã được triển khai đến 100% các sở, ban, ngành 100% các xã, phường thị trấn trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, công tác quản lý Nhà nước về bưu chính, viễn thông được đẩy mạnh và triển khai đồng bộ. Cơ sở hạ tầng viễn thông và vùng phục vụ đã phủ khắp thành phố, sóng thông tin di động 3G, 4G phủ tới 100% xã, phường, thị trấn, khu vực dân cư.

Tính riêng 6 tháng đầu năm 2020, tổng số thuê bao điện thoại phát triển mới ước giảm khoảng 180.000 thuê bao; tổng số thuê bao Internet phát triển mới ước đạt khoảng 570.000 thuê bao. Tổng doanh thu hoạt động bưu chính, viễn thông ước đạt 1.685 tỷ đồng.

Công tác chỉnh trang, ngầm hóa được triển khai quyết liệt. Các doanh nghiệp đã khắc phục tình trạng treo cáp không đúng quy định; cáp thông tin trùng, võng, đứt gây ảnh hưởng đến giao thông và mỹ quan đô thị được xử lý kịp thời.

Thành phố cũng đã hoàn thành chỉnh trang, bó gọn cáp viễn thông tại 72 tuyến đường trên địa bàn với tổng chiều dài tuyến cáp khoảng 120 km; ngầm hóa cáp viễn thông tại một số tuyến đường; triển khai lắp đặt một số điểm truy cập mạng Internet không dây miễn phí ở dải trung tâm thành phố, khu du lịch.

Sở cũng đã hoàn thành Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất. Công tác quản lý tần số vô tuyến điện ngày càng đi vào nề nếp; tăng cường rà soát, kiểm soát và xử lý can nhiễu vô tuyến điện tại địa bàn.

Bên cạnh đó, Sở thực hiện thí điểm thành công ứng dụng Công nghệ truyền thanh kỹ thuật số để cải tạo, nâng cấp hệ thống truyền thanh cơ sở xã, phường, thị trấn; thực hiện tốt công tác đảm bảo thông tin liên lạc, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn...

"Trong thời gian tới, ngành thông tin và truyền thông thành phố Hải Phòng xác định mục tiêu hàng đầu, ưu tiên cho các nhiệm vụ trọng tâm xây dựng thành công chính quyền điện tử nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, từng bước chuyển đổi số hướng tới chính quyền số và nền kinh tế số; phát triển viễn thông đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của thành phố; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm tạo đồng thuận xã hội, phát huy tinh thần nỗ lực của các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân thành phố," Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng Lương Hải Âu cho biết./.

Đoàn Minh Huệ (TTXVN/Vietnam+)