Một cuộc đàm phán của Nhật Bản và Nga về các hoạt động chung trên quần đảo tranh chấp. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo Sputnik, truyền thông Nhật Bản ngày 12/7 cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Nga và Nhật Bản sẽ thảo luận về việc cho ra mắt hệ thống lưu thông hàng hải giữa quần đảo Hokkaido miền Nam Nhật Bản và quần đảo Nam Kuril vào đầu tháng Tám tới tại Moskva.

Nga đã nêu ra đề xuất này và được một phái đoàn quan chức và doanh nhân Nhật Bản ủng hộ, trong khuôn khổ chuyến thăm của phái đoàn này tới quần đảo Kuril hồi cuối tháng Sáu, đầu tháng Bảy vừa qua nhằm nghiên cứu các cơ hội phát triển dự án chung của hai nước.

[Nga-Nhật bắt đầu nghiên cứu khai thác chung tại đảo tranh chấp]

Moskva và Tokyo chưa từng ký một hiệp ước hòa bình vĩnh viễn sau khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai. Hai nước từ đó đến nay luôn bất đồng xung quanh tranh chấp đối với nhóm đảo mà Nga gọi là Nam Kuril còn Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc. Các đảo này bao gồm Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai.

Nga và Nhật Bản đã đạt được bước tiến để giải quyết tranh chấp sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tiến hành vòng hội đàm thứ hai về vấn đề này vào cuối năm 2016.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí thiết lập một cơ chế đặc biệt để giải quyết vấn đề tranh chấp, từ đó dẫn tới việc thiết lập các dự án kinh tế chung./.