Khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai mỗi ngày đón hàng trăm lượt bệnh nhân ra vào tấp nập, song ít ai để ý đến góc truyền thông giản dị, ngăn nắp nằm khiêm tốn ở ngay gần hành lang của khoa.

Tại đây lưu giữ chồng thư dày của bệnh nhân để lại trước khi rời viện. Có thư viết tay, có thư đánh máy, dài có, ngắn có nhưng tựu chung lại đều nói lên lòng biết ơn chân thành nhất của các bệnh nhân gửi đến tập thể y bác sỹ của khoa, đặc biệt là bác sỹ Nguyễn Văn Hải - Trưởng khoa.

Trong những lá thư này, cụm từ "người thầy thuốc y đức" là danh hiệu được nhiều bệnh nhân dành tặng anh - người đã luôn sát cánh, đồng hành cùng họ từ khoảng thời gian bị bệnh tật dày vò, hành hạ đến khi được chữa khỏi và ra viện.

“Chúng tôi lấy máu xét nghiệm nhé, chị thấy đau không?" - trong bức thư để lại bệnh viện, chị Nguyễn Thị Hằng, giáo viên Trường Tiểu học số 1 Tân An, huyện Văn Bàn cho biết, đây là câu nói vô cùng ấm lòng khiến chị trong khoảnh khắc như quên hết mọi bệnh tật đang mang trong mình.

"Không chỉ tôi mà các bệnh nhân nằm điều trị tại khoa cũng cảm nhận được tình cảm của bác sỹ, y tá... dành cho từng người. Bệnh nhân giờ đã coi bệnh viện như nhà, bác sỹ như người thân của mình," chị Hằng chia sẻ.

"Người thầy thuốc chẳng những có nhiệm vụ cứu chữa bệnh tật mà còn phải nâng đỡ tinh thần những người ốm yếu," luôn tâm niệm lời nhắn nhủ của Bác, bác sỹ Hải đã cố gắng truyền thụ tinh thần "Y đức là cái gốc" tới toàn bộ đội ngũ y bác sỹ, cán bộ y tế trong khoa Ngoại tiết niệu và coi đó là kim chỉ nam trong công việc của mình.

[Tri ân những chiến sỹ áo trắng chống dịch COVID-19 tại Hải Dương]

Do đó, không chỉ vững về chuyên môn, trong những năm qua, chính sự tận tâm với nghề y đã giúp bác sỹ Nguyễn Văn Hải liên tục có những sáng kiến chuyên môn giúp giảm thiểu đau đớn, thương tổn và chi phí cho bệnh nhân.

Từ năm 2007, bác sỹ Nguyễn Văn Hải chính là một trong những người tiên phong đưa kỹ thuật mổ nội soi về triển khai rộng rãi tại Lào Cai. Bác sỹ Hải cho biết, phẫu thuật nội soi là cuộc cách mạng thay đổi cách tiếp cận về phẫu thuật với tính ưu việt vô cùng nổi trội.

Ngay Thay thuoc Viet Nam: Nguoi thay thuoc sang y duc, gioi y thuat hinh anh 1Bác sỹ Nguyễn Văn Hải chính là một trong những người tiên phong đưa kỹ thuật mổ nội soi về triển khai rộng rãi tại Lào Cai. (Ảnh: Hương Thu/TTXVN)

Mê mẩn kỹ thuật này, bác sỹ Hải tham gia các lớp học phẫu thuật nội soi của các bệnh viện Trung ương và trở về phổ biến ứng dụng kỹ thuật này trong các ca xử lý ruột thừa, túi mật, chuyển giao công nghệ nội soi sản khoa...

Hầu hết các sáng kiến được ghi nhận của bác sỹ Hải đều liên quan đến mổ nội soi. Bởi anh tâm sự, đồng bào vùng cao Lào Cai do địa hình chia cắt, điều kiện phương tiện đi lại hạn chế nên khả năng tiếp cận với tiến bộ trong y khoa có nhiều thiệt thòi. Có những trường hợp phẫu thuật nội soi giải quyết rất đơn giản thì ở những nơi không có điều kiện vẫn phải mổ mở với rất nhiều nguy cơ tổn hại sức khỏe.

Nhiều ca bệnh do đường sá đi lại bất tiện nên dù căn bệnh không quá nan giải mà bệnh nhân vẫn chịu nhiều thương tổn, để lại di chứng, thậm chí thiệt mạng do không tận dụng được khoảng thời gian vàng trong xử lý y khoa.

Đến bây giờ, bác sỹ Hải vẫn ám ảnh về cái chết của một bệnh nhi 10 tháng tuổi do lồng ruột xảy ra vào năm 2014. Khi đó, anh đang là Phó Trưởng khoa ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Bệnh nhi đến từ huyện vùng cao Mường Khương vào rạng sáng nhưng vẫn không kịp cấp cứu để mổ do quãng đường di chuyển quá dài cộng với việc gia đình cho thăm khám muộn. "Đó đáng ra là một ca bệnh hết sức đơn giản, giá như họ đến được sớm hơn thì tôi đã kịp cứu cháu", đôi mắt bác sỹ Hải vẫn ngấn nước khi nhắc lại chuyện này.

Không chỉ vậy, trong quá trình học tập ở một số bệnh viện có nền y khoa phát triển trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc... bác sỹ Hải nhận thấy, tại các bệnh viện này, dụng cụ nội soi của họ cực kỳ phát triển và hiện đại, phương tiện máy móc tiên tiến. Điều đó càng khiến anh nhớ đến đồng bào của mình ở quê nhà, đặc biệt là người dân tộc thiểu số ở vùng cao. Khi trở về, tất cả những sáng kiến của anh đều tập trung giải quyết một số bệnh tật mà ở tuyến trên mới xử lý được, điển hình như: phẫu thuật nội soi một lỗ hoặc phẫu thuật nội soi qua đường tự nhiên...

Phẫu thuật nội soi một lỗ là kỹ thuật phẫu thuật đi qua lỗ rốn không có sẹo. Nếu như phẫu thuật nội soi ruột thừa thông thường có khoảng 3-4 lỗ thì với ứng dụng này, bác sỹ chỉ cần 1 lỗ để thực hiện kỹ thuật phẫu thuật. Ứng dụng này đòi hỏi phương tiện phẫu thuật phức tạp chuyên biệt.

Tuy nhiên, từ dụng cụ thông thường, bác sỹ Hải đã chế tác cho phù hợp bằng cách chế tạo thêm một kim nhỏ nhằm hỗ trợ di chuyển gốc ruột thừa để cắt ruột thừa hoặc di chuyển túi mật để thực hiện cắt túi mật. Kim đó sau khi rút ra, cơ thể bệnh nhân hoàn toàn không có vết sẹo, chỉ để lại một vết chân kim, các dụng cụ khác tất cả được đưa qua lỗ rốn và thành sẹo tự nhiên. Như vậy, bệnh nhân của bác sỹ Hải sau khi hồi phục cơ thể gần như không có vết mổ.

Thông thường, nếu như mổ ruột thừa hoặc mổ túi mật theo phương pháp này với dụng cụ chuyên biệt, bệnh nhân sẽ phải mất thêm vài chục triệu đồng/ca, còn tại khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, bệnh nhân không phải mất thêm chi phí cho dụng cụ mổ.

Sáng kiến này không những giúp bệnh nhân được thụ hưởng trọn vẹn tiến bộ y khoa mới nhất, giảm thiểu đau đớn, rút ngắn thời gian nằm viện mà còn không phát sinh thêm chi phí cho một ca phẫu thuật đáng lẽ chỉ có được ở bệnh viện tuyến trên.

Đau đáu với những mất mát của bệnh nhân, khi thực hiện bất kỳ kỹ thuật nào trong các ca phẫu thuật, bác sỹ Hải luôn tự nhủ mình còn có thể làm tốt hơn nữa. Do đó, năm 2016, khi tiếp nhận nhiệm vụ Trưởng khoa Ngoại tiết niệu, bác sỹ Hải đã chủ trương đẩy mạnh thực hiện ứng dụng nhiều dịch vụ kỹ thuật cao với ứng dụng phẫu thuật nội soi kết hợp laser chiếm tỉ lệ lên đến 90%.

Đặc biệt, năm 2016 - năm đầu tiên thành lập khoa Ngoại tiết niệu, khoa đã thực hiện thành công 2 kỹ thuật mới thường chỉ có thể thực hiện ở các bệnh viện tuyến Trung ương: phẫu thuật nội soi cắt thận toàn bộ và phẫu thuật nội soi tạo hình khúc nối bể thận-niệu quản.

Năm 2017, bác sỹ Hải thực hiện ứng dụng thành công kỹ thuật phẫu thuật tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ thay thế cho phẫu thuật lấy sỏi san hô thận phức tạp. Đây là kỹ thuật mới được phổ biến tại Việt Nam và đã được Lào Cai áp dụng thường quy. Ngoài ra, khoa đã thực hiện thường xuyên nhiều dịch vụ kỹ thuật cao trong phẫu thuật nội soi khác.

Ông Phạm Văn Thinh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, nhờ những nỗ lực của cả tập thể y bác sỹ cùng với sự dẫn dắt của người trưởng khoa với châm ngôn “Tận lực-Tận tâm-Tình thân-Trách nhiệm" nên mặc dù mới thành lập được 5 năm nhưng phẫu thuật tiết niệu Lào Cai đã có tên trên bản đồ phẫu thuật tiết niệu của cả nước, được đánh giá cao trong khu vực các tỉnh trung du miền núi phía Bắc. Đặc biệt, đội ngũ y, bác sỹ được người bệnh rất mực tin tưởng, yêu quý. "Chúng tôi coi đây là phần thưởng đáng quý nhất của những người làm nghề y," Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh.

Bản thân bác sỹ Hải đã nhận được 6 giải thưởng Nhất, Nhì tại Hội thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật tỉnh Lào Cai từ các năm 2009-2017 cùng nhiều bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai.

Bác sỹ Hải cũng trực tiếp thực hiện và tham gia 5 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, 3 sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp cơ sở, 1 sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp tỉnh. Với những thành tích đáng ghi nhận, bác sỹ Nguyễn Văn Hải đã có tên trong danh sách được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú năm 2020./.

Hương Thu (TTXVN/Vietnam+)