Nghe An no luc khong che dich COVID-19 tai huyen Con Cuong hinh anh 1Nhân viên y tế Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp liên quan đến các ca nhiễm. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, từ 18 giờ ngày 12/12 đến 6 giờ ngày 13/12, Nghệ An phát hiện 60 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 4 trường hợp được ghi nhận trong cộng đồng, 1 trường hợp trong vùng phong tỏa, 43 trường hợp là F1, 11 trường hợp từ các tỉnh miền Nam trở về quê, 1 trường hợp từ Hà Nội trở về; 11 trường hợp có triệu chứng và 41 trường hợp không có triệu chứng bệnh.

Như vậy, tính đến 6 giờ ngày 13/12, tại Nghệ An đã phát hiện tổng cộng 5.797 ca F0. Toàn tỉnh cũng đã có 4.571 bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi bệnh và ra viện; 31 bệnh nhân tử vong.

Tại Nghệ An, dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp với việc liên tục xuất hiện các trường hợp dương tính trong cộng đồng và trong khu vực phong tỏa. Ở một số địa phương của tỉnh dịch đã xâm nhập vào trường học, các bản làng miền núi, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch.

[Nhiều địa phương có số ca mắc COVID-19 cao nhất từ trước đến nay]

Huyện miền núi Con Cuông đang có diễn biến dịch bệnh phức tạp nhất hiện nay ở Nghệ An. Cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã trực tiếp có mặt tại địa phương để kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Con Cuông cũng đang khẩn trương, quyết liệt vào cuộc, chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra, truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan theo đúng quy định; xây dựng cơ sở thu dung, điều trị tại địa phương những bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ…

Sáng 13/12, Trung tâm Y tế huyện Con Cuông phát đi thông báo khẩn về 11 địa điểm liên quan đến bệnh nhân COVID-19, trong đó có điểm tiêm chủng tại Trung tâm Y tế huyện vào khoảng từ 14 giờ 30 phút đến 16 giờ ngày 9/12; bản Chôm Lôm (xã Lạng Khê) từ ngày 1-10/12…

Trung tâm Y tế huyện yêu cầu những ai đã từng đến các địa điểm này vào thời gian như thông báo thì đến trạm y tế xã khai báo y tế để được tư vấn, hướng dẫn; thông báo cho người tiếp xúc gần với mình; gọi điện thoại đến đường dây nóng và cung cấp số điện thoại những người tiếp xúc gần với mình./.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN/Vietnam+)