Nghệ An: Thông tin chính thức về các cá thể hổ bị công an thu giữ

Tổng cục Lâm nghiệp đã nghiên cứu và thống nhất để 2 đơn vị tại 2 tỉnh tiếp nhận các cá thể hổ nuôi nhốt, chăm sóc. Hiện nay các thủ tục để bàn giao các cá thể hổ đã cơ bản hoàn tất.
Nghệ An: Thông tin chính thức về các cá thể hổ bị công an thu giữ ảnh 1Các cá thể hổ do Công an Nghệ An bắt giữ được bàn giao cho đơn vị có chuyên môn chăm sóc. (Ảnh:Vietnam+)

Chiều 12/10, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh quý 3/2021 do Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức, vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội và báo chí thời gian qua ở địa phương liên quan đến các cá thể hổ còn sống bị công an Nghệ An thu giữ trong nhà các hộ dân ở huyện Yên Thành.

Ông Nguyễn Ngọc Toàn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An cho biết, sau khi công an Nghệ An bàn giao 9/17 cá thể hổ còn sống được thu giữ từ nhà dân cho Chi cục Kiểm lâm Nghệ An, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh có văn bản xin ý kiến Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đề xuất một số đơn vị đủ năng lực tiếp nhận số cá thể hổ này.

Tổng cục Lâm nghiệp đã nghiên cứu và thống nhất để 2 đơn vị tại 2 tỉnh tiếp nhận các cá thể hổ nuôi nhốt, chăm sóc. Hiện nay các thủ tục để bàn giao các cá thể hổ đã cơ bản hoàn tất.

Trước đó, như TTXVN đã đưa tin, vào sáng 4/8, công an Nghệ An đã bắt giữ 17 cá thể hổ nuôi nhốt trái phép trong nhà 2 hộ dân ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành.

Tuy nhiên, 8 cá thể hổ đã bị chết sau khi thu giữ và vận chuyển về nơi nuôi nhốt, chăm sóc.

9 cá thể hổ còn lại được nuôi nhốt, chăm sóc tại Khu sinh thái Mường Thanh, xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, Nghệ An, từ đó đến nay.

[Công an Nghệ An thông tin việc 8 cá thể hổ bị chết chưa rõ nguyên nhân]

Trong chuyên án này, các lực lượng tham gia đã lên kế hoạch một cách kỹ lưỡng, có sự tham gia của lực lượng chuyên môn về động vật hoang dã; các cá thể hổ bị chết là ngoài ý muốn.

Chuyên án này thể hiện sự quyết liệt của lực lượng công an Nghệ An trong việc đấu tranh với loại tội phạm này; từ trước đến nay chưa có chuyên án nào đối với loại tội phạm này lớn như vậy.

Công an Nghệ An cho biết, hành vi nuôi nhốt động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm được Bộ luật Hình sự quy định tại Điều 244, đây là loại tội phạm rất nghiêm trọng. Cụ thể, trong khoản 3, Điều 244 Bộ luật Hình sự quy định: Nuôi nhốt, săn bắt, giết từ 6 cá thể hổ trở lên thì khung hình phạt từ 10-15 năm tù./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục