Ngoai truong Bi: Lien minh chau Au van cho de xuat Brexit tu Anh hinh anh 1Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, ngày 22/1, Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders cho hay, Liên minh châu Âu (EU) sẽ vẫn chờ các đề xuất của London liên quan việc Anh rời khỏi EU hay gọi là Brexit.

Phát biểu với phóng viên về sự đoàn kết của EU với Dublin về vấn đề biên giới Ireland hậu Brexit gây tranh cãi, Ngoại trưởng Reynders nói: "Ở thời điểm hiện tại, chúng ta đều vì Ireland."

Trong khi đó cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Đức Katarina Barley đã bày tỏ thất vọng về kế hoạch của Thủ tướng Anh Theresa May nhằm phá vỡ thế bế tắc về Brexit, đồng thời cho rằng Anh nên tổ chức cuộc trưng cầu ý dân thứ hai.

[Anh xoa dịu quan ngại của các nghị sỹ về kế hoạch dự phòng]

Trong khi đó, Bộ trưởng Brexit Stephen Barclay trả lời Đài BBC ngày 22/1 rằng, Chính phủ Anh đang tiến hành tham vấn Liên minh châu Âu (EU) để xoa dịu những quan ngại của các nghị sỹ nước này về kế hoạch dự phòng giúp ngăn một đường biên giới cứng trên đảo Ireland.

Ông Barclay cho biết Chính phủ Anh đang xem xét đề xuất với tinh thần "lắng nghe."

Ông cũng khẳng định thỏa thuận Brexit của bà May, vốn bị Hạ viện bác bỏ tuần trước, là một trong những lựa chọn được nhiều người ủng hộ nhất hiện có.

Theo ông Barclay, EU không mong muốn Brexit không thỏa thuận, bởi điều này có tác động lớn không chỉ đối với kinh tế Ireland mà còn nhiều nền kinh tế khác. /.

(Vietnam+)