Ngoại trưởng Mỹ-Trung dự kiến hội đàm song phương bên lề hội nghị G20

Đây sẽ là cuộc gặp song phương đầu tiên giữa hai ngoại trưởng kể từ tháng 10/2021 và nằm trong chuỗi các cuộc tiếp xúc gần đây giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tại thời điểm căng thẳng lên cao.
Ngoại trưởng Mỹ-Trung dự kiến hội đàm song phương bên lề hội nghị G20 ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: fmprc.gov.cn)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali (Indonesia) trong tuần này.

Đây sẽ là cuộc gặp song phương đầu tiên giữa hai ngoại trưởng kể từ tháng 10/2021 và nằm trong chuỗi các cuộc tiếp xúc gần đây giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tại thời điểm căng thẳng lên cao liên quan đến nhiều vấn đề.

[Quan chức Mỹ và Trung Quốc thảo luận về những thách thức kinh tế]

Phát biểu trước báo giới, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách khu vực Đông Á, ông Daniel Kritenbrink bảy tỏ "hy vọng tại cuộc gặp, hai bên sẽ có thể trao đổi về các biện pháp nhằm bảo đảm rằng cạnh tranh Mỹ-Trung không dẫn đến sai lầm hay đối đầu. Mỹ cũng sẽ cam kết tiếp tục tìm hiểu các lĩnh vực có tiềm năng hợp tác.”

Liên quan hội nghị G20, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề kinh tế và doanh nghiệp, ông Ramin Toloui cho biết Ngoại trưởng Blinken sẽ nêu vấn đề an ninh năng lượng tại phiên họp chính của G20 cũng như các cuộc gặp song phương tại Bali.

Theo ông Toloui, Mỹ ủng hộ các nỗ lực hiện hành của Liên hợp quốc nhằm mở trở lại các tuyến đường biển để chuyên chở ngũ cốc.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Nhà Trắng hy vọng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tiến hành vòng tham vấn mới trong vài tuần tới.

Tham vấn Mỹ-Trung được đẩy mạnh từ tháng trước, với việc Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan có cuộc gặp với ông Dương Khiết Trì - Ủy viên Bộ Chính trị, quan chức Ngoại giao hàng đầu Trung Quốc - tại Luxembourg.

Kế đến là cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước bên lề Đối thoại Shangrila 2022 tại Singapore.

Ngày 5/7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng có cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, trong bối cảnh Tổng thống Biden đang xem xét khả năng nới lỏng trừng phạt thuế chống Trung Quốc áp đặt từ thời Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục