Nguoi dan Indonesia bat dau di bo phieu bau cu cap dia phuong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 27/6 người dân Indonesia tại tại 17 tỉnh, 39 thành phố và 115 huyện của Indonesia đã bắt đầu đi bỏ phiếu lựa chọn cấp trưởng và cấp phó của các tỉnh, thành phố, quận và huyện.

Chính phủ Indonesia đã quyết định ngày 27/6 là ngày lễ quốc gia để người dân có thời gian tham gia bầu cử.

Đây là sự kiện chính trị quan trọng để tiến tới cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống dự kiến vào tháng 4/2019. Hơn 171.000 nhân viên cảnh sát, gần 37.000 binh sỹ và hơn 756.000 nhân viên an ninh đã được triển khai để đảm bảo an ninh cho sự kiện.

[Đảng cầm quyền Indonesia tín nhiệm Tổng thống Widodo tái tranh cử]


Tổng thống Joko Widodo kêu gọi người dân nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng suốt lựa chọn ra những người xứng đáng, đại diện cho tiếng nói và quyền lợi của mình.

Ông cũng khẳng định lực lượng cảnh sát và quân đội sẽ giữ nghiêm nguyên tắc, đảm bảo tính trung lập trong quá trình bầu cử.

Tổng thống Widodo đã chỉ thị cho Tư lệnh Các lực lượng vũ trang, Tư lệnh Cảnh sát quốc gia và Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Indonesia tuân thủ nghiêm các quy tắc để đảm bảo tính khách quan, trung thực đối với kết quả bầu cử.

Tất cả các vi phạm (nếu có) sẽ bị xử lý nghiêm theo luật pháp của Indonesia. Tổng thống Widodo cũng kêu gọi người dân tăng cường giám sát để đảm bảo tính khách quan của cuộc bầu cử.

Phó Tổng thống M Jusuf Kalla tin tưởng cuộc bầu cử sẽ diễn ra thuận lợi và suôn sẻ. Mọi lực lượng đã được huy động để đảm bảo an ninh cho sự kiện chính trị này./.

(TTXVN/Vietnam+)