Nguoi dan Lao di bo phieu bau dai bieu Quoc hoi khoa IX hinh anh 1Người dân Lào bầu cử tại một điểm bỏ phiếu ở thủ đô Vientiane. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Sáng 21/2, gần 4,3 triệu cử tri Lào trên cả nước đã đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa IX và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh và thủ đô Vientiane khóa II nhiệm kỳ 2021-2025.

Đúng 7 giờ, gần 7.200 điểm bỏ phiếu trên cả nước Lào đã đồng loạt mở cửa để các cử tri tới bỏ phiếu chọn ra 164 đại biểu Quốc hội khóa IX trong số 224 ứng cử viên và 492 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh và thủ đô Vientiane trong số 789 ứng cử viên. Như vậy, so với số đại biểu quốc hội khóa VIII (149 đại biểu), số đại biểu quốc hội được bầu tại khóa này sẽ nhiều hơn 15 người.

Tại khu vực bỏ phiếu số một là thủ đô Vientiane, ngay từ sáng sớm, Tổng Bí thư, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachit, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou cùng nhiều lãnh đạo cấp cao và đông đảo người dân đã tới các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền công dân của mình và chọn ra những đại biểu xứng đáng nhất.

[Đại hội lần thứ XI của Đảng NDCM Lào thông qua 6 mục tiêu phát triển]

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Lào khóa IX và Hội đồng nhân dân cấp tỉnh và thủ đô Vientiane khóa II năm nay tại Lào diễn ra trong bối cảnh Đảng Nhân dân Cách mạng Lào vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI, tạo tiền đề để đất nước phát triển bền vững trong giai đoạn mới.

Trong những năm qua, Đảng, nhà nước và nhân dân Lào đã gặt hái được những thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực như bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước; giữ vững ổn định chính trị và an toàn, trật tự xã hội, an ninh-quốc phòng được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao; quan hệ đối ngoại được mở rộng và ngày càng đi vào chiều sâu; vai trò, vị thế và uy tín của Lào trên trường quốc tế tiếp tục được khẳng định và nâng cao, ngày càng giành được sự ủng hộ và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế.

Do vậy, rất nhiều người dân Lào kỳ vọng rằng các đại biểu Quốc hội khóa IX sẽ có nhiều quyết sách mới, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh và vững chắc hơn nữa, theo hướng có chất lượng, có trọng tâm, xanh và bền vững.

Theo Ủy ban bầu cử quốc gia Lào, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa IX và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh của Lào nhiệm kỳ 2021-2025 sẽ kết thúc vào lúc 17 giờ cùng ngày (giờ địa phương) và kỳ họp thứ nhất Quốc hội Lào khóa IX dự kiến sẽ nhóm họp vào trung tuần tháng Ba tới./.

Phạm Kiên-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)