Người đàn ông thủng đại tràng vì nuốt tăm tre khi ngủ

Người nhà bệnh nhân cho hay, trước khi vào viện một tuần, bệnh nhân có cơn đau nhẹ ở mạn sườn. Tưởng là đau cơ bình thường, bệnh nhân đi xoa bóp để đỡ đau.
Người đàn ông thủng đại tràng vì nuốt tăm tre khi ngủ ảnh 1Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bệnh viện Hữu nghị vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị thủng đại tràng phải vào cấp cứu, các bác sỹ phải cắt một nửa đại tràng phải, nối thẳng với hậu môn thay vì tạo hậu môn giả.

Bệnh nhân nam, 67 tuổi ở Long Biên, Hà Nội không thể tiểu, đại tiện, đau bụng dữ dội, sốt cao vì nuốt tăm tre khi ngủ.

[Bệnh nhi 3 tuổi bị chọc rách vòm họng khi hút nước bằng ống sắt]

Người nhà bệnh nhân cho hay, trước khi vào viện một tuần, bệnh nhân có cơn đau nhẹ ở mạn sườn. Tưởng là đau cơ bình thường, bệnh nhân đi xoa bóp để đỡ đau.

Ngày 23/5, những cơn đau không thuyên giảm, ông sốt 38,5 độ C nên được người nhà đưa tới Bệnh viện Hữu nghị khám.

Bác sỹ Hoàng Việt Dũng-Trưởng khoa Ngoại cho biết bệnh nhân bị viêm phúc mạc, bầm dập toàn bộ đại tràng bên phải khi tới bệnh viện, chẩn đoán thủng tạng rỗng. Kíp cấp cứu đánh giá tình trạng bệnh nặng nên chỉ định phẫu thuật ngay trong đêm.

Sau đó, nhóm phẫu thuật phát hiện một chiếc tăm tre đâm xuyên, khiến dịch mủ chảy ra ổ bụng bên phải. Vì vậy, các bác sỹ đã phải cắt một nửa đại tràng phải, nối thẳng với hậu môn thay vì tạo hậu môn giả.

Bác sỹ Dũng cho hay: "So với các ca dị vật làm thủng ruột non, thủng đại tràng được đánh giá nặng và phải điều trị phức tạp hơn. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong."

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân ổn định.

Bác sỹ Dũng cảnh báo người dân nên bỏ thói quen ngậm tăm sau khi ăn, người già ngậm tăm trước khi đi ngủ. Thói quen này rất nguy hiểm, mọi người có thể vô thức nuốt phải tăm gây tổn thương nội tạng. Vì vậy, người dân nên vứt bỏ tăm sau khi sử dụng nếu có, hoặc sử dụng chỉ nha khoa để thay thế, đánh răng sau khi ăn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục