Nối tiếp đà giảm điểm của ba phiên trước đó, sáng nay tâm lý hoảng loạn lan khắp thị trường, chỉ số VN-Index rơi tự do, giảm một mạch 70,9 điểm, xuống mức 1.026,27 điểm, HNX-Index giảm 15,81 điểm lùi về 204,98 điểm và UPCom-Index giảm 4,53 điểm và xuống 69,93 điểm.

Tại ba phiên liền trước đó, chỉ số VN-Index giảm tổng cộng 69,61 điểm và về mức 1.097,17, khiến thị trường đánh mất mọi thành quả có được từ đầu năm 2021 đến nay.

Nhóm phân tích của Công ty chứng khoán MB (MBS) cho rằng những phiên giảm điểm vừa qua không nằm ngoài dự đoán của giới đầu tư nhưng tốc độ rơi của thị trường lại rất mạnh, đây có thể là mức giảm mạnh nhất so với các chỉ số chính trên thế giới.

“Thị trường giảm mạnh do yếu tố kỹ thuật hơn là các thông tin tác động cả trong và ngoài nước. Việc chỉ số VN-Index để mất ngưỡng hỗ trợ 1.111 điểm trong phiên hôm qua có thể đã khiến áp lực bán lên cao,” báo cáo của MBS.

Tâm lý thị trường vốn đã yếu, bồi thêm thông tin cộng đồng có thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh COVID-19 đã khiến nhà đầu tư càng trở nên hoảng loạn, giá chào bán “sập sàn” lan rộng ra nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và khiến VN-Index rơi không trọng lực. Lực bán mạnh áp đảo thị trường và tập trung tại các mã vốn hóa lớn như VCB, VHM, CTG,  GAS, HPG…

Các chuyên gia kinh tế khuyến cáo kỳ nghỉ Tết dài ngày đang đến gần, các nhà đầu tư thường có tâm lý chốt lời và rút khỏi thị trường, cộng thêm những diễn biến bất ngờ của thị trường trong các phiên gần đây có thể đã khiến nhiều tài khoản bị “mắc kẹt” với các khoảng lợi nhuận “khủng” trước đó bị bốc hơi, trong đó có những nhà đầu tư mới vào thị trường và chưa có nhiều kinh nghiệm./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)