Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 9/1, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kêu gọi Mỹ nên từ bỏ các chính sách thù địch để cải thiện quan hệ song phương.

Phát biểu tại Đại hội lần thứ VIII Đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Jong-un nhận định chính sách của Washington đối với Bình Nhưỡng sẽ không thay đổi bất chấp nhân vật nào nắm giữ chức Tổng thống Mỹ.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo này cũng tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân vì sự sống còn của Triều Tiên.

KCNA dẫn phát biểu của ông Kim Jong-un khẳng định: "Chìa khóa để thiết lập mối quan hệ mới giữa Triều Tiên và Mỹ là sự từ bỏ "chính sách thù địch đối với Triều Tiên” của Mỹ.

[Ông Kim Jong-un công bố đường lối đối ngoại mới do thời thế thay đổi]

Đề cập đến các hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, ông Kim Jong-un khẳng định Triều Tiên đã "nỗ lực" và "kiên nhẫn tối đa" để giảm căng thẳng trong khu vực.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đưa ra một loạt mục tiêu nhằm tăng cường sức mạnh quân sự của nước này, kêu gọi cải thiện khả năng tấn công bằng tên lửa nhắm vào các mục tiêu trong phạm vi 15.000 km.

Triều Tiên cũng cho biết nước này đã hoàn thành nghiên cứu thiết kế tàu ngầm hạt nhân mới và đang trong quá trình kiểm tra cuối cùng.

Về quan hệ với Hàn Quốc, ông Kim Jong-un vẫn để ngỏ khả năng cho cải thiện quan hệ, đồng thời nhấn mạnh rằng mối quan hệ giữa hai bên có thể trở lại như 3 năm trước khi bầu không khí hòa bình được tạo ra "bất cứ lúc nào," song nhấn mạnh rằng tất cả phụ thuộc vào thái độ của Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, ông Kim Jong-un cũng hối thúc Hàn Quốc thực thi các thỏa thuận liên Triều nhằm xây dựng hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)