Nhanh chong truy vet, khoanh vung cach ly khi co cac ca duong tinh moi hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

Ngày 28/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang cho biết trên địa bàn huyện An Phú, tỉnh An Giang, vừa ghi nhận một trường hợp dương tính SARS-CoV-2 sau khi hoàn thành cách ly tập trung 21 ngày.

Đó là bà P.T.T.E, sinh năm 1964; ngụ xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Ngày 30/5, bà P.T.T.E nhập cảnh vào Việt Nam tại huyện An Phú và được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm học tập cộng đồng xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Trong thời gian cách ly, bà có 3 lần xét nghiệm RT-PCR cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

[Tối 28/6: Thêm 139 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng TP.HCM có 62 ca]

Đến ngày 21/6, bà E. được chuyển về địa phương đề tiếp tục cách ly tại nhà; đến nay đã tiếp xúc với 3 trường hợp ở ấp Vạt Lài, xã Khánh Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Sáng 27/6, bà E. được lấy mẫu RT-PCR lần thứ 4 theo quy định gửi về Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang xét nghiệm; kết quả bà E. dương tính SARS-CoV-2.

Hiện tại, sức khỏe của bà ổn định, không có các triệu chứng về hô hấp như ho, sốt hoặc khó thở, bà được chuyển về Trung tâm y tế huyện An Phú, tỉnh An Giang, cách ly và điều trị.

Huyện An Phú khẩn trương truy vết, đưa 12 trường hợp F1 đi cách ly tập trung; tiến hành phun khử khuẩn tại nhà bà E. và trong khu vực bán kính 30m.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang đề nghị Ban chỉ đạo xã Nhơn Hội và Khánh Bình, huyện An Phú ra quyết định cách ly tại nhà 8 trường hợp F2, khẩn trương tiếp tục điều tra truy vết các trường hợp F2 và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định.

Ngày 28/6, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Nhân dân thành phố Tuy Hòa , Phú Yên, Cao Đình Huy đã yêu cầu tạm dừng hoạt động chợ Tuy Hòa để lấy mẫu xét nghiệm, khử khuẩn phòng chống dịch COVID-19 do có nhiều trường hợp F0 có lịch sử dịch tễ tiếp xúc phức tạp tại các chợ truyền thống.

Chợ Tuy Hòa là chợ lớn nhất tại tỉnh Phú Yên với 1.620 quầy sạp, hơn 3.200 tiểu thương, lao động.

Ngay sau khi ban hành quyết định tạm dừng hoạt động của chợ, Trung tâm Y tế thành phố Tuy Hòa cũng đã lẫy mẫu xét nghiệm SARS CoV-2 đối với các tiểu thương tại chợ.

Thành phố Tuy Hòa có 11 chợ truyền thống, để ngăn chặn dịch COVID-19 tấn công vào các chợ, Ủy ban Nhân dân thành phố đã yêu cầu các phường, xã khẩn trương khoanh vùng truy vết các trường hợp liên quan đến F0; lập các chốt kiểm soát dịch tại các lối ra vào chợ; khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tất cả các tiểu thương tại các chợ, đồng thời lập các tổ chốt chặn kiểm soát chặt người ra vào chợ.

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương cho biết chợ Tuy Hòa phải tạm dừng hoạt động để các cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, sàng lọc SARS-CoV-2, đồng thời tiến hành các biện pháp phun khử khuẩn để sớm đưa chợ Tuy Hòa hoạt động trở lại.

Từ ngày 23-28/6, tỉnh Phú Yên liên tiếp ghi nhận 58 trường hợp dương tính với SARS CoV-2. Trong đó, thành phố Tuy Hòa là địa phương ghi nhận nhiều nhất với 36 người.

Việc siết chặt quản lý ra vào tại các điểm chợ truyền thống được xem là giải pháp tốt nhất để thành phố Tuy Hòa phòng chống, ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan rộng ra cộng đồng. Bởi chợ thường tập trung đông người, việc giữ khoảng cách tối thiểu của người ra vào chợ cũng chưa được thực hiện nghiêm theo quy định.

Ngay sau khi tỉnh Hưng Yên phát hiện 2 trường hợp là P.V.T sinh năm 1986, địa chỉ tại thôn An Xá, xã An Viên, huyện Tiên Lữ và chị B.T.H sinh năm 1985, ở thôn Điềm Tây, xã Minh Phượng dương tính với SARS-CoV-2, Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lữ đã ban hành quyết định phong tỏa, giãn cách xã hội đối với 2 xã (nơi ở của 2 bệnh nhân) theo Chỉ thị 16.

Cụ thể, thôn An Xá, xã An Viên phong tỏa từ 17 giờ ngày 28/6 với khu vực khoảng 43ha, gồm 733 hộ dân, 1.936 nhân khẩu.

Cùng từ thời điểm trên, huyện phong tỏa khu vực nơi chị B.T.H sinh sống ở thôn Điềm Tây, xã Minh Phượng gồm 410 hộ dân với 1.359 nhân khẩu.

Ngoài ra, khu hành chính, khoa ngoại và đơn vị Thận nhân tạo của Trung tâm Y tế huyện Tiên Lữ (nơi làm việc của 2 bệnh nhân) cũng được phong tỏa.

Huyện Tiên Lữ đang tiến hành truy vết các trường hợp liên quan, có tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

Như vậy, từ ngày 21/6 đến chiều 28/6, tỉnh Hưng Yên đã ghi nhận 43 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2...

Ngày 28/6, Hải Phòng ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV- 2 là N.T.A, sinh năm 2018, ở xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo do liên quan đến ca bệnh đi xe khách của nhà xe Trung Đức, huyện Vĩnh Bảo. Hiện tại ngành y tế và các địa phương đang tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Liên quan đến Ph.Tr. H, sinh năm 2007, trú tại phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, dương tính với SARS-CoV-2 (phát hiện sáng 28/6), Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã có văn bản thông tin về trường hợp công dân L.V.K có địa chỉ tại số 14/1/115 Nguyễn Tường Loan, phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân, có lịch sử tiếp xúc với L.V.K- gia sư dạy Toán tại nhà.

Qua rà soát trên hệ thống cơ sở dữ liệu ngành giáo dục đào tạo và báo cáo số 1374/UBND-GDĐT ngày 28/6/2021 của Ủy ban Nhân dân quận Lê Chân, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng xác minh L.V.K không phải là giáo viên giảng dạy tại các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng Lê Quốc Tiến yêu cầu thủ trưởng các đơn vị giáo dục quán triệt các giáo viên tuyệt đối không được tổ chức dạy thêm, học thêm tại nhà hoặc các địa điểm thuê, mượn. Đồng thời, tăng cường động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động và các em học sinh hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người nếu không thực sự cần thiết.

Giám đốc Lê Quốc Tiến đề nghị Ủy ban Nhân dân các quận, huyện phối hợp, chỉ đạo thanh tra, kiểm tra việc dạy thêm, học thêm trên địa bàn để chung tay với ngành giáo dục đào tạo kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19/.

(TTXVN/Vietnam+)