Nhat Ban: Cac lanh dao hang dau LDP nhac lai y dinh tranh cu hinh anh 1Thủ tướng Suga Yoshihide tại cuộc họp báo ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Kyodo đưa tin ngày 3/9, hai thành viên cao cấp của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản đã nhắc lại ý định tranh cử trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng này sau khi Thủ tướng Suga Yoshihide bất ngờ tuyên bố rút khỏi đường đua này.

Ngoài những tuyên bố của cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida và cựu Bộ trưởng Các vấn đề Nội bộ Sanae Takaichi, ông Hakubun Shimomura, người đã rút khỏi cuộc bầu cử 29/9 sau khi bị ông Suga hối thúc để ưu tiên công việc là trưởng nhóm chính sách của LDP ông trong việc đối phó với COVID-19, đã "bóng gió" ông có thể tái gia nhập đường đua.

[Nhật Bản: Thủ tướng Suga sẽ không ra tranh cử Chủ tịch LDP]

Ông Shimomura cho biết: "Tình hình đã thay đổi. Tôi sẽ thảo luận (vấn đề này) với các đồng nghiệp của tôi."

Ông Kishida cũng cho hay ý định tranh cử của ông vẫn "không đổi" sau khi ông Suga bất ngờ thông báo vào sáng cùng ngày.

Trong khi đó, bà Takaichi, sẽ trở thành nữ Chủ tịch đảng đầu tiên nếu trúng cử, cho biết bà "sẽ chiến đấu đến cuối cùng" của cuộc đua giành vị trí lãnh đạo này.

Bà Takaichi còn cho biết đã "bàng hoàng" về quyết định bất ngờ của ông Suga trong khi ông đã liên tục nói rằng ông sẽ tìm cách tái đắc cử.

Bà Takaichi nêu rõ: "Những tuyên bố của lãnh đạo hàng đầu đất nước đã thay đổi mỗi ngày"./.

(Vietnam+)