Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 10/1 công bố chỉ số điều kiện kinh doanh trùng hợp, phản ánh hiện trạng của nền kinh tế Nhật Bản, trong tháng 11/2019 đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 6 năm qua, khi hoạt động sản xuất hàng điện tử vẫn yếu kém.

Cụ thể, chỉ số trên trong tháng 11/2019 đã giảm 0,2 điểm so với tháng trước đó, xuống còn 95,1 điểm, mức thấp nhất kể tháng 2/2013. Trước đó, chỉ số này đã giảm 5,1 điểm trong tháng trước đó.

Văn phòng Nội các Nhật Bản đã giữ nguyên đánh giá cho rằng tình hình của nền kinh tế Nhật Bản “đang xấu đi,” sự đánh giá bi quan nhất trong tháng thứ tư liên tiếp.

Trong khi đó, hoạt động sản xuất thiết bị chế tạo chip, pin lithium ion và thiết bị viễn thông của Nhật Bản hiện đang trì trệ.

Trong tháng 11/2019, sản lượng máy móc xây dựng như máy xúc của Nhật Bản cũng yếu kém do “dư chấn” của sự gián đoạn chuỗi cung cấp sau cơn bão Hagibis hồi tháng 10/2019.

[Những yếu tố chi phối tăng trưởng kinh tế Nhật Bản trong năm 2020]

Ngoài ra, Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết, chỉ số của các tín hiệu hàng đầu - dự đoán xu hướng trong những tháng tới - đã giảm 0,7 điểm xuống còn 90,9 điểm trong tháng 11/2019, tháng giảm thứ tư liên tiếp.

Trước đó, theo kết quả khảo sát công bố ngày 2/1 vừa qua của hãng tin Kyodo, các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản ngày càng bi quan về tình hình kinh tế đất nước, do lo ngại về căng thẳng thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như tác động từ việc tăng thuế tiêu dùng hồi tháng 10/2019.

Cuộc khảo sát được tiến hành với 113 doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn như Toyota Motor Corp., NTT Docomo Inc. và Sony Corp., cho thấy 19% số doanh nghiệp được hỏi đánh giá tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản sẽ nhích dần lên, so với tỷ lệ 23% trong cuộc khảo sát hồi mùa Hè 2019.

Tuy nhiên, không có doanh nghiệp nào cho rằng nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang tăng trưởng mạnh mẽ.

Theo kết quả cuộc khảo sát được tiến hành từ đầu tháng 11 đến đầu tháng 12/2019, khoảng 61% số doanh nghiệp nói rằng kinh tế Nhật Bản đang chững lại, trong khi 19% nhận thấy kinh tế đang dần rơi vào suy thoái.

Trong số các doanh nghiệp được khảo sát, 26% cho rằng “thương mại sụt giảm do chủ nghĩa bảo hộ lan rộng” là nguyên nhân chính và 14% chọn nguyên nhân là do “kinh tế Trung Quốc tăng chậm lại”./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)