Nhat Ban muon su dung UAV de bao ve an ninh sau vu ong Abe bi am sat hinh anh 1Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo được chuyển đến bệnh viện Trường Đại học Y Nara, sau khi bị tấn công tại thành phố miền Tây Nara, ngày 8/7/2022. (Ảnh: AP/TTXVN)

Theo Sputnik, Đài truyền hình NHK của Nhật Bản đưa tin, vụ cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát vào ngày 8/7 đã đặt ra vấn đề tăng cường an ninh cho các sự kiện công cộng có sự tham gia của các quan chức cấp cao.

Nhiều người đề xuất rằng nên sử dụng máy bay không người lái (UAV) để có thể góp phần bảo vệ an ninh tốt hơn.

Cụ thể, với sự trợ giúp của UAV, các nhân viên tình báo có thể tiến hành giám sát khu vực cẩn thận hơn và phản ứng kịp thời với những hành vi đáng ngờ, ngăn chặn những vi phạm có thể xảy ra.

[Nhật Bản điều tra các vấn đề an ninh trong vụ ông Abe bị sát hại]

Phương án bảo vệ các chính trị gia bằng tấm chắn trong suốt chống đạn cũng đang được xem xét. Tuy nhiên phương pháp này lộ rõ nhược điểm là cấu trúc đó có trọng lượng nặng và tính di động thấp - cần tìm ra cách để di chuyển các tấm chắn một cách nhanh chóng tùy theo yêu cầu lịch trình các sự kiện.

Trước đó, hôm 14/7, đương kim Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã nói về những vấn đề trong hệ thống an ninh bảo vệ ông Shinzo Abe mà các cơ quan thực thi pháp luật phải chịu trách nhiệm.

Ông Kishida chỉ ra những hành động không phù hợp của các nhân viên an ninh. Ủy ban An ninh quốc gia và Cơ quan Cảnh sát quốc gia đã chỉ thị điều tra nguyên nhân những hành vi của họ trong vụ cựu Thủ tướng bị ám sát./.

(Vietnam+)