Nhật Bản phản đối Trung Quốc khoan thăm dò khí đốt ở Biển Hoa Đông

Nhật Bản đã trao công hàm phản đối Trung Quốc sau khi phát hiện một tàu khoan thăm dò của Bắc Kinh thả neo và tham gia "một số hoạt động" gần các mỏ khí đốt trên Biển Hoa Đông.
Nhật Bản phản đối Trung Quốc khoan thăm dò khí đốt ở Biển Hoa Đông ảnh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại một sự kiện ở Tokyo ngày 24/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin ngày 1/11, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida thông báo Chính phủ nước này đã trao công hàm phản đối Trung Quốc sau khi phát hiện một tàu khoan thăm dò của Bắc Kinh thả neo và tham gia "một số hoạt động" gần các mỏ khí đốt trên Biển Hoa Đông.

Phát biểu với báo giới, ông Kishida bày tỏ "hết sức lấy làm tiếc rằng Trung Quốc đang tiến hành hoạt động khai thác đơn phương ở khu vực đó (Biển Hoa Đông) bất chấp nhiều lần bị chúng tôi phản đối" và trong bối cảnh hải giới giữa hai nước chưa được phân định.

Nhật Bản đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc ngừng chương trình khai thác tài nguyên gần đường trung tuyến do phía Tokyo đề xuất chia tách các Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Nhật Bản và Trung Quốc trên Biển Hoa Đông./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục