Nhat Ban phe chuan Hiep dinh Doi tac kinh te toan dien khu vuc hinh anh 1Đại biểu các nước tham dự Hội nghị Bộ trưởng kinh tế RCEP lần thứ 8, được tổ chức trực tuyến vào ngày 27/8/2020. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Ngày 25/6, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo nước này đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) - hiệp định thương mại tự do với sự tham gia của 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand và Australia.

Thông báo nêu rõ Tokyo đã gửi văn kiện phê chuẩn của mình lên Ban Thư ký ASEAN, theo đó trở thành thành viên thứ 3 thông qua hiệp định này để hướng tới việc thực thi RCEP.

Thay mặt các nước thành viên RCEP, Ban Thư ký ASEAN sẽ xử lý các thủ tục triển khai hiệp định này.

[Thái Lan thúc đẩy tiến trình phê chuẩn RCEP lên Ban Thư ký ASEAN]

RCEP là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới hiện nay, khi bao trùm một thị trường khổng lồ, gồm 2,27 tỷ dân với tổng GDP là 26.000 tỷ USD và tổng kim ngạch xuất khẩu là 5.200 tỷ USD.

RCEP sẽ có hiệu lực sau 60 ngày sau khi được 6 trong số 10 nước thành viên ASEAN và 3 nước ngoài ASEAN tham gia Hiệp định trên phê chuẩn.

RCEP sẽ dỡ bỏ thuế quan đối với 91% lượng hàng hóa và ban hành các quy định chung về đầu tư và sở hữu trí tuệ, nhằm thúc đẩy thương mại tự do./.

 
Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)