Nhat Ban se tha tu do co dieu kien mot so nguoi nuoc ngoai bi tam giam hinh anh 1Cảnh sát Nhật Bản làm nhiệm vụ tại Tokyo. (Nguồn: Japan Today)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh và Cư trú (ISAJ) thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản sẽ áp dụng chính sách thả tự do có điều kiện cho một số người nước ngoài đang bị tạm giam tại các cơ sở giam giữ trước khi trục xuất về nước do cư trú trái phép hoặc một số nguyên nhân khác.

Đây là một trong nỗ lực của Nhật Bản nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hãng tin Jiji Press cho biết kế hoạch này đã được đưa vào trong các văn bản hướng dẫn về các biện pháp nhằm đối phó với dịch COVID-19 mà ISAJ mới công bố.

[Nhật Bản cân nhắc mở cửa lại một số địa điểm công cộng]

Thả tự do có điều kiện là một biện pháp áp dụng đối với một số tù nhân nhằm mục đích chữa bệnh hoặc một số lý do khác có kèm theo điều kiện, trong đó có việc nộp tiền bảo lãnh và hạn chế đi lại.

ISAJ đã quyết định vận dụng chính sách này đối với những tù nhân không có triệu chứng nhiễm COVID-19, ngoại trừ những người phạm tội hình sự nghiêm trọng, trong bối cảnh nguy cơ lây nhiễm cao tại các cơ sở tạm giam có không gian chật hẹp và đông người.

Ngoài ra, các văn bản hướng dẫn này bao gồm việc cách ly các tù nhân mới trong vòng 2 tuần, cũng như hạn chế các cuộc gặp giữa tù nhân với các luật sư và quan chức lãnh sự./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)