Nhat Ban thong qua du thao ngan sach bo sung tri gia 21 ty USD hinh anh 1Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Nhật Bản ở Tokyo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách bổ sung trong tài khóa 2022 trị giá 2.700 tỷ yen (khoảng 21 tỷ USD). 

Được Hạ viện thông qua hôm 27/5 và Thượng viện thông qua ngày 31/5, dự thảo ngân sách này sẽ được sử dụng để tài trợ một phần cho gói kích thích kinh tế khẩn cấp có tổng trị giá lên tới 6.200 tỷ yen mà Chính phủ Nhật Bản đã soạn thảo hôm 26/4 nhằm giảm thiểu tác động của tình trạng giá cả hàng hóa leo thang đối với nền kinh tế.

Trong ngân sách trên, Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ chi 1.500 tỷ yen để bổ sung cho các quỹ dự phòng mà họ đang sử dụng để thực hiện một số biện pháp trong gói kích thích kinh tế khẩn cấp như trợ cấp cho các nhà nhập khẩu và bán buôn xăng dầu để giảm giá bán lẻ nhiên liệu trong nước và trợ cấp trực tiếp bằng tiền mặt cho các hộ gia đình thu nhập thấp có con chưa tới tuổi thành niên (bao gồm cả các gia đình đơn thân) với mức trợ cấp 50.000 yen/trẻ.

Số tiền còn lại 1.200 tỷ yen sẽ được sử dụng để kéo dài thời gian thực hiện chương trình trợ giá xăng dầu cho tới cuối tháng 9/2022.

[Quốc hội Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách cao kỷ lục]

Để tài trợ cho dự thảo ngân sách bổ sung nói trên, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ phải phát hành thêm trái phiếu.

Điều này khiến nhiều người dân nước này quan ngại về tình trạng mất cân đối ngân sách quốc gia, nhất là khi nợ công dài hạn của Nhật Bản đã vượt ngưỡng 1.000.000.000 tỷ yen vào cuối tài khóa 2021, cao nhất từ trước tới nay.

Trước đó, hôm 26/4, Chính phủ Nhật Bản đã soạn thảo gói kích thích kinh tế khẩn cấp trị giá 6.200 tỷ yen (48 tỷ USD) với các trụ cột gồm kiềm chế đà tăng của giá xăng dầu, đảm bảo nguồn cung nguyên liệu và lương thực ổn định, hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và hỗ trợ cho các hộ gia đình đang gặp khó khăn.

Tiếp đó, ngày 28/4, chính phủ nước này đã thông qua kế hoạch sử dụng 1.510 tỷ yen (11,7 tỷ USD) từ quỹ dự phòng trong ngân sách của tài khóa 2022 để tài trợ một phần cho gói kích thích kinh tế trên./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)