Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj. (Nguồn: AP)

Ngày 29/3, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo, Ngoại trưởng nước này Taro Kono và người đồng cấp Ấn Độ Sushma Swaraj đã bắt đầu vòng đối thoại chiến lược song phương lần thứ 9 tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản).

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, đây là lần đầu tiên bà Swaraj thăm Nhật Bản kể từ khi nắm giữ cương vị Ngoại trưởng Ấn Độ hồi tháng 5/2014.

Tại vòng đối thoại lần này, hai bên dự kiến thảo luận các lĩnh vực hợp tác kinh tế sâu rộng hơn. Ngoài ra, ngoại trưởng hai nước có thể cũng thảo luận về tình hình liên quan đến Triều Tiên và một số vấn đề khác trong khu vực.

Vòng đối thoại chiến lược trước đó giữa hai bên được tổ chức tại Ấn Độ hồi tháng 1/2015, với sự tham dự của bà Swaraj và người tiền nhiệm của ông Kono, cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida.

Trong những năm gần đây, Nhật Bản và Ấn Độ đã nỗ lực tăng cường mối quan hệ kinh tế và an ninh. Hai bên đã quyết định nâng cấp quan hệ song phương lên "đối tác toàn cầu và chiến lược đặc biệt" vào năm 2014, tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi./.