Nhật công bố gói chính sách giảm thiểu rác thải nhựa trước thềm G20

Nhật Bản là quốc gia có lượng rác thải nhựa tính theo đầu người lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ, và đang thụt lùi so với nhiều nước khác trong việc giảm thiểu sử dụng nhựa dùng một lần.
Nhật công bố gói chính sách giảm thiểu rác thải nhựa trước thềm G20 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/5, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một gói các chính sách nhằm giảm rác thải nhựa thải trên biển như một phần trong nỗ lực nhằm nâng tầm quan trọng của vấn đề này tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Osaka, vào tháng tới.

Phát biểu trong cuộc họp nội các, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh rác thải nhựa đại dương là một trong những nội dung hàng đầu trong chương trình nghị sự tại G20, và với cương vị là chủ tịch hội nghị lần này, Nhật Bản sẽ đi đầu trong việc giải quyết vấn nạn trên.

Với việc ban hành chính sách trên, Nhật Bản được cho là sẽ thúc đẩy một thỏa thuận quốc tế nhằm giảm lượng rảc thải nhựa ra biển tại hội nghị thượng đỉnh G20, dự kiến diễn ra từ ngày 28-30/6, tại Osaka.

[Tàu Philippines chở 69 container rác thải đưa trở lại Canada]

Gói chính sách trên hướng tới mục tiêu cắt giảm lượng rác thải nhựa ra đại dương, thúc đẩy tái chế chai nhựa tại Nhật Bản và ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường biển do hạt nhựa siêu nhỏ.

Trong gói chính sách, Nhật Bản đưa ra một kế hoạch hành động, kêu gọi cung cấp hỗ trợ kỹ thuật đối với các nước đang phát triển tại Đông Nam Á và một số khu vực khác, đồng thời đẩy mạnh việc sử dụng các vật liệu dễ tiêu hủy trong môi trường tự nhiên.

Chính phủ Nhật Bản cũng đưa ra một chiến lược nhằm giảm đáng kể lượng rác thải nhựa tại nước này, theo đó, Tokyo đặt mục tiêu, đến năm 2030, giảm 25% rác thải nhựa có thể phân hủy và đến năm 2035, tái chế  hoặc tái sử dụng 100% loại rác thải nhựa, bao gồm cả vật liệu được sử dụng trong các thiết bị điện và phụ tùng ôtô.

Chiến lược này cũng yêu cầu các nhà bán lẻ tính phí túi nylon và kêu gọi khách hàng sử dụng túi nylon được làm từ vật liệu dễ phân hủy.

Gói chính sách của Chính phủ Nhật Bản cũng đề ra một kế hoạch yêu cầu các công ty giảm lượng vi hạt nhựa sử dụng trong kem đánh răng, sữa rửa mặt, và nâng cao ý thức bảo cộng đồng cư dân sinh sống gần sông nhằm giảm lượng rác thải nhựa ra biển.

Nhật Bản là quốc gia có lượng rác thải nhựa tính theo đầu người lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ, và đang thụt lùi so với nhiều nước khác trong việc giảm thiểu sử dụng nhựa dùng một lần bất chấp mối quan ngại về ô nhiễm môi trường.

Theo tính toán, trên toàn cầu, có khoảng 8 tấn rác thải nhựa thải ra biển mỗi năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục