Nhật sẵn sàng dùng chuyên cơ đưa công dân về nước

Chính phủ Nhật Bản đã có những phản ứng nhanh nhạy khi các công dân nước này nằm trong số con tin bị nhóm vũ trang ở Algeria bắt cóc.
Vụ nhóm vũ trang Hồi giáo ở Algeria bắt cóc hàng trăm con tin, trong đó có cáccông dân Nhật Bản, đã gây chấn động dư luận đất nước Mặt trời mọc những ngàyqua.

Qua vụ việc này có thể thấy rõ cách xử lý khủng hoảng khá nhanh nhạy của chínhphủ Nhật Bản.

Ngay sau khi có thông tin về vụ bắt cóc, chính phủ Nhật Bản đã thành lập “Banđối sách vụ bắt cóc con tin ở Algeria” làm đầu mối để thu thập, phân tích thôngtin.

Văn phòng nội các, Bộ Ngoại giao Nhật Bản liên tiếp tổ chức các cuộc họp báo tớitận đêm khuya để cung cấp thông tin cập nhật về vụ bắt cóc.

Khi vụ bắt cóc con tin xảy ra, Thủ tướng Shinzo Abe đang ở thăm Việt Nam đã liêntục giữ liên lạc với Văn phòng nội các để nghe báo cáo tình hình và chỉ đạo banđối sách. Ông đã cắt ngắn lịch trình chuyến thăm Indonesia để trở về nước sớmtrực tiếp chỉ đạo xử lý vụ việc.

Ông Abe và Ngoại trưởng Fumio Kishida đã điện đàm với lãnh đạo Algeria và cácnước có công dân bị bắt cóc như Mỹ, Pháp, Anh đề nghị hợp tác trao đổi thông tinvà biện pháp xử lý vụ việc nghiêm trọng này.

Chính phủ Nhật Bản đã cử một quan chức cấp Thứ trưởng ngoại giao tới hiện trườngđể trực tiếp thẩm định thông tin và chỉ đạo công tác xử lý vụ việc.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng ra khuyến cáo rằng công dân Nhật Bản ở trong phạm vi100km tính từ đường biên giới phía Đông và phía Nam Algeria nên sơn tán.

Trong cuộc họp Ban đối sách của chính phủ ngày 20/1, Thủ tướng Abe đã chỉ thịcần nỗ lực thu thập thông tin nhanh và chính xác, dốc toàn lực tiến hành xácđịnh thông tin về số phận các công dân Nhật Bản và nhanh chóng tổ chức giải cứucác con tin dưới sự chỉ huy của Thứ trưởng ngoại giao Kiuchi, đồng thời hỗ trợtối đa các nạn nhân và gia đình họ.

Chính phủ Nhật Bản cũng cho biết, để sớm đưa các công dân Nhật Bản trở về nướcan toàn, Tokyo sẵn sàng đưa chuyên cơ của chính phủ đến Algeria sớm nhất có thểđể đón họ. Do đó, mặc dù vẫn còn có những lời chỉ trích về khả năng thu thậpthông tin của chính phủ, nhưng thái độ nghiêm túc và các biện pháp kịp thời nóitrên nói chung được dư luận đánh giá cao.

[Những kẻ bắt cóc hành quyết 9 con tin người Nhật]


Theo các nguồn tin nước ngoài, đã có 23 con tin, trong đó có chín con tin NhậtBản bị sát hại trong vụ bắt cóc con tin ở Algeria. Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bảncho biết thông tin này vẫn chưa được thẩm định và chính phủ đã cử Thứ trưởngNgoại giao Minoru Kiuchi tới hiện trường để thu thập và làm rõ các thông tinliên quan đến các công dân nước này bị bắt cóc.

Hiện chính phủ Nhật Bản và JCG Corp., công ty cử nhân viên làm việc tại Algeria,cho biết vẫn chưa xác định được chính xác số phận của 10 nhân viên người Nhật.

Theo các chuyên gia Nhật Bản, vụ bắt cóc con tin này cho thấy sự cần thiết phảithành lập một cơ quan chuyên trách chống khủng bố chịu trách nhiệm điều phối,chỉ đạo các bộ ngành liên quan và hợp tác với các nước để xử lý các vụ việctương tự./.

Minh Sơn/Tokyo (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.

Hành khách tại sân bay quốc gia Ronald Reagan Washington ở Arlington, Virginia, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ thu hồi hơn 100.000 thị thực trong năm 2025

Các đối tượng bị thu hồi thị thực phần lớn liên quan tới các trường hợp du lịch và thương mại lưu trú quá hạn cho phép, vốn từ lâu được xem là một lỗ hổng lớn trong hệ thống kiểm soát di trú của Mỹ.