Nhật sẽ không áp đặt hạn chế nếu không có thêm biến thể nguy hiểm

Chính phủ Nhật Bản không có ý định áp đặt các biện pháp hạn chế mới nếu đợt bùng phát mới này là do một biến thể có độc lực tương đương biến thể Omicron về mức độ lây lan và khả năng gây bệnh.
Nhật sẽ không áp đặt hạn chế nếu không có thêm biến thể nguy hiểm ảnh 1Một phố mua sắm tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 9/11, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno tái khẳng định nước này sẽ không áp đặt các biện pháp hạn chế để chống dịch COVID-19 nếu không xuất hiện các biến thể mới nguy hiểm hơn biến thể Omicron.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo, ông Matsuno cho biết số ca mắc mới COVID-19 trên toàn Nhật Bản đang có xu hướng tăng, trong đó riêng Hokkaido đã ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục.

Điều này dẫn tới tình trạng tỷ lệ sử dụng giường dành riêng cho các bệnh nhân mắc COVID-19 ở tỉnh cực Bắc này đang tăng.

[Biến thể mới BQ.1.1 của Omicron 'phát triển một cách đáng kinh ngạc']

Tuy nhiên, ông Matsuno cho biết Chính phủ Nhật Bản không có ý định áp đặt các biện pháp hạn chế mới nếu đợt bùng phát mới này là do một biến thể có độc lực tương đương biến thể Omicron về mức độ lây lan và khả năng gây bệnh.

Ông Matsuno tuyên bố lập trường cơ bản của chính phủ là duy trì các hoạt động kinh tế-xã hội song song với việc duy trì các biện pháp chống lây nhiễm.

Chính phủ sẽ tham vấn nhóm chuyên gia cố vấn để xây dựng các biện pháp cụ thể nếu sự gia tăng các ca nhiễm mới gây sức ép đối với hệ thống y tế.

Đề cập khả năng tạm dừng chương trình kích cầu du lịch của chính phủ nhằm thúc đẩy ngành du lịch trong nước, ông Matsuno cho biết quyết định có tạm dừng chương trình này hay không tùy thuộc từng tỉnh, thành. Tuy nhiên, chính phủ đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh và sẽ có quyết định phù hợp.

Trong những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 ở Nhật Bản có xu hướng tăng nhanh trở lại.

Ngày 8/11, Nhật Bản ghi nhận 83.253 ca mắc mới COVID-19, tăng gần 16.600 ca so với một tuần trước đó, và thêm 105 ca tử vong vì căn bệnh này.

Riêng tại Hokkaido, số ca mắc mới đã tăng cao kỷ lục lên 9.136 ca.

Nhiều chuyên gia y tế đã lên tiếng cảnh báo đây là dấu hiệu cho thấy Nhật Bản có thể đang bước vào làn sóng lây nhiễm mới của dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục