Nhieu binh sy Philippines thiet mang do bi phien quan phuc kich hinh anh 1Binh sỹ Philippines. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quân đội Philippines cho biết các phiến quân có liên quan tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 17/4 đã tiến hành một vụ tấn công, sát hại 11 binh sỹ và khiến 14 người bị thương.

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất do các tay súng phiến quân thực hiện trong vòng một năm qua.

Trả lời phỏng vấn báo giới, Chỉ huy quân đội vùng, Trung tướng Cirilito Sobejana, xác nhận các thành viên của nhóm Abu Sayyaf đã phục kích và thực hiện vụ tấn công trên tại thời điểm các binh sỹ Philippines đang tiến hành nhiều hoạt động an ninh nhằm truy quét phiến quân tại tỉnh Sulu.

Các đối tượng này, có mối liên hệ với nhiều phần tử của tổ chức IS tự xưng, muốn thành lập cái gọi là "một vương quốc Hồi giáo" tại khu vực Đông Nam Á.

[Tổng thống Philippines tuyên bố ngừng bắn với lực lượng nổi dậy]

Vụ việc ngày 17/4 nói trên là vụ tấn công đẫm máu nhất có liên quan tới các phiến quân Abu Sayyaf kể từ khi 2 đối tượng thực hiện vụ đánh bom liều chết tại nhà thờ Thiên chúa giáo ở tỉnh Sulu hồi tháng 1/2019 khiến 21 người thiệt mạng.

Sau vụ việc này, quân đội Philippines đã tăng cường các chiến dịch nhằm giải thoát cho các con tin bị Abu Sayyaf bắt giữ, trong đó có nhiều thủy thủ trên các tàu vận tải nước ngoài bị bắt cóc tại vùng biển Sulu.

Nhóm phiến quân Abu Sayyaf ẩn náu tại miền Nam Philippines, từng tiến hành nhiều vụ đánh bom cũng như bắt các du khách nước ngoài và những người truyền giáo nhằm mục đích đòi tiền chuộc kể từ đầu những năm 90 của thế kỷ 20.

Một nhánh của Abu Sayyaf đã tham gia vụ chiếm thành phố Marawi hồi tháng 5/2017 do các tay súng có liên hệ với IS thực hiện.

Sau đó, quân đội đã giành lại quyền kiểm soát thành phố trong một chiến dịch quân sự kéo dài 5 tháng. Theo số liệu thống kê, chiến dịch này đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)