Nhieu dia phuong han che tu tap dong nguoi de phong dich COVID-19 hinh anh 1Đường hoa xuân ở Cần Thơ sẽ được bế mạc sớm nhằm hạn chế tụ tập đông người phòng chống dịch. (Nguồn: cantho)

Ngày 11/2, ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ ký công văn số 521 về việc bế mạc sớm Đường hoa nghệ thuật "Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân Tân Sửu" vào lúc 22 giờ ngày 11/2 (30 Tết), thay vì mùng 5 Tết như kế hoạch, nhằm hạn chế tụ tập đông người, phòng chống dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Cần Thơ giao Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thống nhất với các nhà tài trợ Đường hoa nghệ thuật nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của nhà tài trợ.

Trước đó, tối 8/2, tại khu vực Hàng Dương, đường Sông Hậu (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Ðường hoa nghệ thuật Cần Thơ. Đây là đường hoa có quy mô lớn nhất miền Tây, thu hút đông đảo người dân các tỉnh, thành về du Xuân.

Đường hoa dài 240m, rộng 20m, chia làm 3 đoạn với chủ đề: Mừng Đảng, mừng Xuân mới; Thành tựu mới, niềm vui mới và Khát vọng vươn lên. Các mô hình, tiểu cảnh được thiết kế, sắp đặt hài hòa với các yếu tố màu sắc, nước, gió, kết hợp các mô hình với hơn 57.000 giỏ hoa, cây cảnh thuộc 50 chủng loại được huy động từ các làng hoa của các địa phương như Cần Thơ, Sa Đéc (Đồng Tháp), Đà Lạt (Lâm Đồng) và các tỉnh lân cận trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

[Xét nghiệm COVID-19 cho gần 1.000 cán bộ, nhân viên y tế BV Mắt TP.HCM]

Tại Sóc Trăng, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu vừa ký Công văn 238/UBND-VX về việc hạn chế một số hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Theo đó, thủ trưởng các sở, ngành, đoàn thể, địa phương thực hiện nghiêm các nội dung như tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn bao gồm: Karaoke, vũ trường, cơ sở mátxa, rạp chiếu phim từ 12 giờ ngày 11/2 (ngày 30 Tết), đến hết ngày 16/2/2021.

Đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng yêu cầu giảm quy mô phục vụ, bố trí chỗ ngồi giãn cách và đảm bảo có đầy đủ dung dịch sát khuẩn, vệ sinh tay cho khách hàng.

Những người đến các khu, điểm du lịch, chợ, siêu thị, bến xe, bến phà và các địa điểm công cộng khác bắt buộc phải đeo khẩu trang; lực lượng chức năng xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tỉnh Sóc Trăng tạm dừng hoạt động các Trạm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn kể từ 17 giờ ngày 11/2 cho đến khi có thông báo mới của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn phối hợp lực lượng công an quân sự, biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát nắm chặt địa bàn quản lý để phát hiện kịp thời những người đi làm ăn xa, sinh sống tại các địa phương đang có dịch về quê ăn Tết và các trường hợp nghi nhiễm để kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng nâng cao ý thức, trách nhiệm, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán.

Sáng 11/2, thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Sóc Trăng cho biết 18 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp F1 ở Sóc Trăng gửi Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm ngày 10/2 đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Những người này có hộ khẩu thường trú tại thành phố Sóc Trăng, thị xã Vĩnh Châu, huyện Thạnh Trị, Kế Sách và Long Phú.

Trong ngày 11/2, CDC Sóc Trăng tiếp tục lấy mẫu của 5 trường hợp F1 còn lại tại thị xã Vĩnh Châu và huyện Mỹ Xuyên để gửi Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm.

Nhieu dia phuong han che tu tap dong nguoi de phong dich COVID-19 hinh anh 2Nhân viên y tế đo thân nhiệt tại chốt kiểm dịch. Ảnh minh họa. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Tại tỉnh Sơn La, để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật yêu cầu tất cả những người làm việc tại các sân bay, cảng hàng không trên toàn quốc chưa làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi trở về tỉnh Sơn La phải liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất (Trạm Y tế xã/phường/thị trấn) để được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Những người đi từ vùng dịch về tỉnh Sơn La chủ động khai báo và khai báo trung thực với cơ sở y tế (Trạm Y tế xã/phường/thị trấn) hoặc liên hệ đến số điện thoại đường dây nóng của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La: 02123.666.115 hoặc 0904.890.198 để được tư vấn áp dụng các biện pháp cách ly theo quy định. Mọi người dân hãy nâng cao ý thức tự giác để phòng dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Cũng để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 và kiểm soát hoạt động vận chuyển hành khách, Sở Giao thông Vận tải Sơn La đã xây dựng phương án các điểm dừng, đỗ trả khách liên tỉnh trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Theo đó, từ 12 giờ ngày 9/2/2021 cho đến khi có thông báo mới, tất cả các phương tiện vận chuyển hành khách từ các tỉnh, thành phố đi đến, đi qua địa bàn tỉnh Sơn La (tuyến cố định liên tỉnh, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi) chỉ thực hiện dừng, đỗ trả khách tại các điểm theo quy định./.

Ánh Tuyết-Trung Hiếu (TTXVN/Vietnam+)