Theo nhà cung cấp thông tin thị trường Factset Research Systems Inc, số lượng các công ty niêm yết tại Mỹ - được đưa vào danh sách để tính chỉ số S&P 500- công bố kết quả kinh doanh tiêu cực trong quý III/2019 cao hơn mức trung bình trong 5 năm qua.

Factset cho biết có 82 công ty trong số 113 công ty công bố kết quả kinh doanh trong quý III/2019 đưa ra báo cáo không khả quan, cao hơn so với mức trung bình 74 công ty trong 5 năm qua.

Ngành công nghệ thông tin và chăm sóc sức khỏe đã chứng kiến lần lượt 29 và 15 công ty có kết quả kinh doanh tiêu cực, tăng tương ứng 45% và 40% so với mức trung bình trong 5 năm qua.

[Mỹ: Thị trường việc làm và doanh số bán nhà sẵn khả quan]

Nhiều tổ chức nghiên cứu thị trường hiện duy trì lập trường trung lập đối với thị trường chứng khoán ở Mỹ và các quốc gia khác khi nhiều "cơn gió ngược" tiếp diễn.

MRB Partners Inc. cảnh báo rằng sự thiếu chắc chắn từ bối cảnh chính trị đang kéo dài sự giảm tốc của thương mại toàn cầu và cuối cùng có thể làm suy yếu nền kinh tế.

Theo Mark Haefele, Giám đốc đầu tư toàn cầu của UBS Global Wealth Management, khả năng chương trình kích thích tiền tệ thúc đẩy đà tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong trung hạn dường như thấp hơn bình thường vì hầu hết các nước đều không sẵn sàng thực hiện một chính sách tài khóa mạnh mẽ hơn và hiệu quả của chính sách tiền tệ đang bị nghi ngờ. 

UBS cho rằng động thái chính sách của ngân hàng trung ương khó có thể đẩy giá cổ phiếu cao hơn đáng kể trong ngắn hạn.

Gần đây chứng khoán Mỹ đã không lập mức cao mới mặc dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cắt giảm lãi suất lần thứ hai trong năm nay vào ngày 18/9 vừa qua./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)