Nhiều doanh nghiệp ximăng tăng giá lần thứ 3 trong năm 2022

Áp lực giá nguyên vật liệu như giá xăng dầu, than đá... tăng mạnh khiến các các doanh nghiệp sản xuất ximăng có lần điều chỉnh tăng giá bán thứ 3 trong năm 2022.
Nhiều doanh nghiệp ximăng tăng giá lần thứ 3 trong năm 2022 ảnh 1Dây chuyền sản xuất ximăng. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Trước áp lực giá nguyên vật liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất ximăng như xăng dầu, than đá... tăng mạnh khiến giá thành phẩm sản xuất mặt hàng này liên tục tăng.

Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất ximăng điều chỉnh giá bán ra thị trường trong tháng 6.

Đặc biệt, đây cũng là lần điều chỉnh tăng giá bán thứ 3 của các doanh nghiệp sản xuất ximăng trong năm 2022 này. Đáng chú ý, trong khi giá thép quay đầu giảm thì hiện nay giá ximăng vẫn đang tăng mạnh.

Cụ thể, từ đầu tháng 6, Công ty TNHH MTV Ximăng Trung Sơn đã gửi thông báo điều chỉnh giá bán sản phẩm Ximăng Trung Sơn đến các nhà phân phối, đại lý với mức tăng 90.000 đồng/tấn sản phẩm đối với các mặt hàng ximăng PCB 30 và 40 ở cả hai loại bao và rời kể từ ngày 10/6.

Cũng có hiệu lực từ ngày 10/6, Công ty cổ phần Kinh doanh Ximăng miền Bắc thông báo tăng giá bán các sản phẩm Ximăng Norcem Yên Bình và Ximăng Norcem Mai Sơn sản xuất tại Yên Bình với mức tăng 70.000 đồng/tấn đối với các chủng loại ximăng bao, rời và bao jumbo.

Tiếp đó, Công ty TNHH TM Ximăng Công Thanh khu vực miền Trung và Công ty cổ phần Ximăng Tân Quang - VVMI cũng thông báo tăng giá bán ximăng từ 50.000-140.000 đồng/tấn tùy chủng loại kê từ ngày 15/6.

Tương tự, Công ty cổ phần Ximăng VICEM Hạ Long cũng thông báo đến các nhà phân phối về việc điều chỉnh giá bán ximăng từ ngày 15-20/6 với giá tăng từ 60.000-80.000 đồng/tấn đối với các chủng loại ximăng bao, rời, ximăng công trình dự án, ximăng jumbo.

[Vật liệu xây dựng tăng giá gây khó khăn cho các nhà thầu và chủ đầu tư]

Từ 16-20/6, Công ty cổ phần Ximăng Cẩm Phả cũng điều chỉnh giá bán ximăng tại khu vực miền Bắc và miền Trung tăng từ 60.000-100.000 đồng/tấn đối với các chủng loại ximăng bao, rời lấy hàng tại nhà máy chính.

Ngày 20/6, đồng loạt nhiều doanh nghiệp ximăng tăng giá bán. Cụ thể, Công ty cổ phần Ximăng VICEM Hoàng Mai cũng thực hiện điều chỉnh tăng giá bán sản phẩm ximăng bao và rời do doanh nghiệp này sản xuất với mức tăng 70.000 đồng/tấn và áp dụng đối với các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Tương tự, Công ty TNHH MTV Ximăng Quang Sơn dự kiến tăng từ 60.000-80.000 đồng/tấn đối với tát cả các chủng loại.

Cũng từ ngày 22/6, Công ty cổ phần Ximăng VICEM Bỉm Sơn điều chỉnh tăng giá thêm 70.000 đồng/tấn sản phầm ximăng bao và rời; Công ty Ximăng Long Sơn cũng tăng 60.000 đồng/tấn đối với tất cả nhãn hiệu ximăng rời; Công ty Ximăng VICEM Hoàng Thạch tăng từ 50.000-80.000 đồng/tấn đối với ximăng PCB40 bao, rời đa dụng và công nghiệp; Công ty cổ phần Ximăng VICEM Hải Vân điều chỉnh tăng 50.000 đồng/tấn đối với sản phẩm ximăng bao và rời VICEM Hải Vân, Wallcem.

Tiếp tục điều chỉnh tăng giá bán, Công ty cổ phần Vissai Hà Nam, Công ty cổ phần Ximăng Sông Lam và Công ty cổ phần Ximăng Xuân Thành đồng loạt thông báo tăng 60.000 đồng/tấn đối với sản phẩm ximăng bao, rời kể từ ngày ngày 25/6.

Các chuyên gia nhận định, năm 2022, ngành ximăng đối diện với áp lực tăng chi phí đầu vào do giá nguyên liệu sản xuất đầu vào tăng; trong đó, than là nguyên liệu chiếm khoảng 30% trong cơ cấu giá thành cho sản xuất ximăng.

Tuy nhiên, sản lượng tiêu thụ ximăng nội địa sẽ tăng trưởng trở lại do Việt Nam đang đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và triển khai xây dựng nhiều công trình hạ tầng giao thông trọng điểm.

Mặc dù điều chỉnh tăng giá bán để bù đắp chi phí sản xuất nhưng các doanh nghiệp sản xuất ximăng vẫn sẽ gặp áp lực lớn để duy trì lợi nhuận như hiện nay do cạnh tranh lớn và giá nguyên, nhiên liệu đầu vào vẫn chưa ngừng tăng tiếp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục