Nhiều hoạt động kỷ niệm 68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Tối 6/5, tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh Điện Biên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm với chủ đề “Bản hùng ca Điện Biên.”
Nhiều hoạt động kỷ niệm 68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 1Một tiết mục văn nghệ tại chương trình. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Tối 6/5, tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh Điện Biên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ với chủ đề “Bản hùng ca Điện Biên.”

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng ấn tượng với sự tham gia biểu diễn của gần 100 diễn viên, ca sỹ của tỉnh Điện Biên.

Chủ đề xuyên suốt của chương trình là âm hưởng của Chiến thắng Điện Biên phủ năm 1954 với những ca khúc đi cùng năm tháng như "Hò kéo pháo," "Qua miền Tây Bắc," "Trên đồi Him Lam," "Giải phóng Điện Biên," "Âm vang Điện Biên"…

Bên cạnh đó, chương trình còn với những ca khúc ca ngợi công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ca ngợi những chiến công của ông cha đã chiến đấu, hy sinh để làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”; ca ngợi mảnh đất và con người Điện Biên.

[Ký ức về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lòng người dân Mường Phăng]

Chương trình đã mang lại cho người xem những phút giây ý nghĩa, được sống trong không khí hào hùng của quân đội ta, hiểu thêm và quý trọng hơn những tinh hoa văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Thông qua chương trình nhằm tuyên truyền giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, khẳng định ý nghĩa tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của chiến thắng Điện Biên Phủ; góp phần đề cao những hy sinh cao cả, đóng góp to lớn của quân và dân cả nước trong chiến thắng Điện Biên Phủ.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 2Đoàn viên thanh niên thắp những ngọn nến lung linh lên các phần mộ liệt sỹ. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Cũng trong tối 6/5, tại Nghĩa trang liệt sỹ A1 (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), Tỉnh Đoàn Điện Biên tổ chức dâng hương, thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sỹ nhân kỷ niệm 68 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2022).

Tại buổi lễ, hơn 200 đoàn viên thanh niên đại diện cho hơn 160.000 đoàn viên thanh niên các dân tộc tỉnh Điện Biên đã đặt vòng hoa ở đài tưởng niệm, thắp nến, dâng hương lên tất cả các phần mộ liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ A1.

Trước anh linh các Anh hùng Liệt sỹ, tuổi trẻ Điện Biên đã ôn lại truyền thống hào hùng của Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử năm 1954, bản anh hùng ca bất diệt, ghi vào lịch sử của dân tộc bằng những trang vàng chói lọi.

Các đoàn viên thanh niên bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc trước những cống hiến lớn lao, sự hy sinh quên mình của các Anh hùng Liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh cho nền độc lập dân tộc.

Tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Điện Biên nguyện cùng đoàn kết, phát huy truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng, cống hiến trí tuệ, sức trẻ, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp.

Bí thư Tỉnh Đoàn Điện Biên Đặng Thành Huy cho biết, đây là hoạt động thể hiện truyền thống “Đền ơn, đáp nghĩa,” “Uống nước, nhớ nguồn” của tuổi trẻ đối với thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thông qua hoạt động nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ trong giai đoạn hiện nay.

Nghĩa trang liệt sỹ A1 được xây dựng năm 1958, nằm cách điểm di tích lịch sử đồi A1 khoảng 100m về phía Nam.

Nơi đây có 645 phần mộ của các anh hùng liệt sỹ nhưng hầu hết là các phần mộ chưa xác định danh tính.

Đây cũng là nơi an nghỉ của những anh hùng Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót, Trần Can... Nghĩa trang còn có nơi ghi danh các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại chiến trường Điện Biên Phủ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục