Nhieu hoat dong trong le khai mac nhung ngay phim y te Viet Nam 2019 hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ khai mạc. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 20/2, Bộ Y tế tổ chức Lễ khai mạc Những ngày phim y tế Việt Nam 2019.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Đề tài y tế luôn có sức hút mãnh liệt, mang đến nguồn cảm hứng dường như vô tận cho những nhiều thế hệ nghệ sĩ góp phần tạo ra những tác phẩm có giá trị. Các nhà làm phim tài liệu đã nỗ lực, vật lộn, trăn trở và vượt qua rất nhiều khó khăn để tìm hiểu, ghi nhận một cách chân thực và phản ánh hiện thực một cách sinh động, kết cấu các tác phẩm một cách sáng tạo, có tính thuyết phục cao làm lay động lòng người.”

[Đại sứ Palestine tại Việt Nam tham gia hiến máu nhân đạo]


“Họ đã tạo nên một biên niên sử bằng hình ảnh vô cùng đáng quý về lịch sử hoạt động của ngành y tế Việt Nam, giúp cho các lớp cán bộ y tế hiểu rõ lịch sử của ngành mình, tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống và thành tựu của các thế hệ đi trước,” Bộ trưởng Bộ Y tế nhận xét.

Diễn ra trong 03 ngày từ ngày 20-22/2, những ngày phim Y tế Việt Nam là hoạt động chào mừng kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2019).

Đây là những thước phim ghi lại một phần những hoạt động của ngành y tế từ năm 1970 đến nay và tôn vinh các tấm gương tiêu biểu đã hy sinh thầm lặng vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Điểm nổi bật của Lễ khai mạc có sự giao lưu khách mời đặc biệt là bà Nguyễn Thị Kim Lai, nhân vật “O du kích nhỏ” trong bức ảnh nữ chiến sỹ Việt Nam cầm súng áp giải phi công Mỹ bị bắn rơi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Nghệ sỹ nhân dân, Đạo diễn Nguyễn Thước, người quay bộ phim “Cuộc hội ngộ 30 năm” cuộc hội ngộ sau chiến tranh giữa o du kích nhỏ với phi công Mỹ năm xưa và thạc sỹ Hoàng Minh Hoàn, Điều dưỡng trưởng khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Bạch Mai.

Ba khách mời đã kể lại những kỷ niệm, hồi tưởng lại ký ức năm xưa và chia sẻ những tâm niệm về nghề, về cuộc đời của các nữ điều dưỡng đã và đang tiếp nối truyền thống của cha anh đang từng ngày vượt qua khó khăn, gian nan để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người bệnh một cách tốt nhất.

Chương trình Những ngày phim Y tế Việt Nam 2019 sẽ diễn ra các hoạt động chính: Triển lãm Ảnh – Tư liệu phim: thông qua những bức ảnh khái quát hình ảnh, nội dung của 10 bộ phim xuất sắc sẽ được chiếu tại Những ngày phim Y tế Việt Nam.

Hoạt động chiếu phim gồm 10 bộ phim được chọn lọc sẽ được chiếu trong 05 ngày liên tiếp từ ngày 20 – 24/02/2019 tại Bộ Y tế, Hãng phim Tài liệu và Khoa học trung ương, Trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Y tế công cộng. Các suất chiếu: từ 02- 03 phim tài liệu.

Nhân dịp này, Bộ Y tế đã thực hiện bài tập thể dục rèn luyện thể lực hưởng ứng Phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam (Theo Quyết định số 1092/QĐ-TTg ngày 02/9/2019 của Thủ tướng Chính phủ) và mời tất cả đại biểu tham dự Lễ khai mạc cùng tham gia theo Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục của Hồ Chủ tịch./.

Thuỳ Giang (Vietnam+)