Công ty Icheon Production Centre CNTUS-Sungjin Co. Ltd. của Hàn Quốc đã sản xuất 19 triệu khẩu trang chỉ trong tháng Một và Hai vừa qua sau khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 bùng phát ở Trung Quốc và lan sang nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó Hàn Quốc.

Ông Kim Kyung-sig, người đứng đầu Icheon Production Centre CNTUS-Sungjin Co. Ltd.m, dự kiến nguồn nguyên liệu để sản xuất khẩu trang của họ sẽ "cạn kiệt" trong 20 ngày.

Năm 2019, Icheon Production Centre CNTUS-Sungjin Co. Ltd. sản xuất tổng cộng 30 triệu khẩu trang.

Trên toàn châu Á, sự bùng phát của dịch COVID-19 đã dẫn tới tình trạng khan hiếm khẩu trang ở các nước bị ảnh hưởng nhiều nhất của dịch bệnh này cũng như những nước quan ngại sẽ là “đối tượng” tiếp theo của dịch bệnh này.

Chính phủ một số nước như Australia và Singapore đã hối thúc công dân không mua hay đeo khẩu trang nếu họ không bị ốm.

Trong khi đó, các nước khác như Hàn Quốc, đã thực hiện các chiến dịch cung cấp thông tin rộng rãi nhằm khuyến khích mọi người đeo khẩu trang.

[Hàn Quốc cấm xuất khẩu nguyên liệu dùng để sản xuất khẩu trang]

Ông Kim Kyung-sig ước tính các nhà sản xuất ở Hàn Quốc có thể sản xuất khoảng 10 triệu khẩu trang/ngày để đáp ứng nhu cầu của quốc gia có 50 triệu dân này.

Tại Hàn Quốc - “ổ dịch COVID-19” lớn nhất bên ngoài Trung Quốc với 6.284 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 và 42 ca tử vong - chính phủ nước này đã áp dụng các hạn chế nghiêm ngặt đối với hoạt động xuất khẩu khẩu trang và hối thúc các nhà máy tăng cường sản lượng khẩu trang.

Giá bán buôn khẩu trang sản xuất ở CNTUS-Sungjin đã tăng từ 650 won (khoảng 0,55 USD)/chiếc lên 1.100 won (khoảng 0,93 USD)/chiếc.

Tuy vậy, ông Kim Kyung-sig cho rằng công ty này không có đủ nguồn tài chính do nhà máy đã tuyển dụng 130 lao động thời vụ ngoài 70 lao động chính thức và hiện đang hoạt động dây chuyền sản xuất 24 giờ/ngày trong cả tuần.

Trong khi đó, các quốc gia khác cũng tăng cường sản xuất khẩu trang để ứng phó dịch COVID-19.

Ngày 3/3, Chính phủ Thái Lan đã phê chuẩn khoản tiền 225 triệu baht để sản xuất 50 triệu khẩu trang trong vòng 10 ngày.

Còn Singapore cho biết nước này đang xem xét phát triển các cơ sở sản xuất khẩu trang trong nước trong khi vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) cấm xuất khẩu khẩu trang./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)