Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau khi các siêu thị và nhà bán lẻ tại Nam Phi bắt đầu thu hồi các sản phẩm thịt đông lạnh bị nhiễm khuẩn Listeria (khuẩn hình que, có tên khoa học đầy đủ là Listeria monocytogene ), 4 quốc gia khác ở khu vực Nam châu Phi cũng áp dụng các biện pháp tương tự nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch nhiễm khuẩn gây chết người này.

Ngày 5/3, Bộ Nông nghiệp Mozambique cho biết nhà chức trách nước này đã làm việc với các đơn vị nhập khẩu trong nước nhằm ngăn chặn các sản phẩm thịt đông lạnh từ Nam Phi.

Trong khi đó, Namibia thông báo đã ngừng nhập khẩu nhiều sản phẩm của hãng Rainbow Chickens, một hãng chế biến thực phẩm của Nam Phi có sản phẩm bị nhiễm khuẩn Listeria.

Botswana cho biết đang nhanh chóng thu hồi các mặt hàng nhiễm khuẩn, trong khi Zambia kêu gọi chuỗi cửa hàng bán lẻ của Nam Phi tại nước này thu hồi các sản phẩm nhiễm khuẩn.

Trước đó một ngày, các siêu thị và cửa hàng bán lẻ ở Nam Phi đã bắt đầu quá trình thu hồi quy mô lớn các sản phẩm thịt do hãng Enterprise và Rainbow Chickens sản xuất.

[Nam Phi bắt đầu thu hồi sản phẩm thịt nhiễm khuẩn Listeria]

Giới chức y tế Nam Phi cho rằng nhà máy chế biến thực phẩm Enterprise Food, cách thủ đô Pretoria 300km về phía Đông Bắc là nguồn gốc làm bùng phát dịch nhiễm khuẩn Listeria.

Bộ trưởng Y tế Nam Phi Aaron Motsoaledi cũng đã khuyến cáo người dân nước này không ăn tất cả các sản phẩm thịt đã chế biến có thể ăn luôn. Bộ Y tế cũng yêu cầu các nhà bán lẻ ngay lập tức thu hồi các sản phẩm bị nhiễm khuẩn Listeria.

Sau khi thông tin trên lan rộng, nhiều người tiêu dùng và các nhà bán lẻ đã tức giận, tập trung bên ngoài các cơ sở chế biến của hãng Enterprise tại Nam Phi đòi hoàn tiền cho những sản phẩm ăn liền mà họ đã mua, bao gồm cả sản phẩm xúc xích.

Viện Truyền nhiễm quốc gia Nam Phi (NICD) cho biết dịch nhiễm khuẩn Listeria từng bùng phát ở quốc gia này từ tháng 1/2017 với 948 ca nhiễm và cướp đi sinh mạng của ít nhất 180 người.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Tập đoàn Tiger Brands Lawrence MacDougall, chủ sở hữu hãng Enterprise, đã bác bỏ cáo buộc cho rằng các sản phẩm của hãng này là nguyên nhân gây ra những trường hợp tử vong trước đó.

Khuẩn Listeria có tên khoa học đầy đủ là Listeria monocytogenes, là loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong rau, quả đông lạnh và một số loại quả sống có thể gây ra các tình trạng nhiễm trùng rất nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong ở một số người.

Vi khuẩn này không gây bệnh ở hầu hết mọi người mà thường gây bệnh cho những người có hệ miễn dịch yếu hơn như người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh.

Vi khuẩn Listeria thường gặp ở các sản phẩm sữa chua được khử trùng, phomát mềm, thịt nguội, rau quả và hải sản xông khói và đóng hộp. Thống kê cho thấy, có khoảng 20% bệnh nhân nhiễm khuẩn này tử vong./.