Nhiều sai phạm tại dự án quản lý bảo vệ rừng của Công ty Phú Gia Phát

Trong số gần 1.800ha đất rừng được giao cho nhà đầu tư có hàng trăm hecta bị người dân lấn chiếm, canh tác nông nghiệp, nhưng các đơn vị chức năng liên quan đã tham mưu xử lý không đúng quy định.
Nhiều sai phạm tại dự án quản lý bảo vệ rừng của Công ty Phú Gia Phát ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông vừa ban hành kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất; quản lý, bảo vệ rừng, trồng rừng của Công ty Cổ phần đầu tư Phú Gia Phát (Công ty Phú Gia Phát-Thành phố Hồ Chí Minh).

Đây là đơn vị được giao gần 1.800ha rừng, đất rừng để thực hiện dự án Quản lý, bảo vệ và trồng rừng phòng hộ tại huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) từ năm 2016.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông, mặc dù được giao rừng, đất quy hoạch rừng phòng hộ với diện tích lớn nhưng Công ty Phú Gia Phát chưa lập hồ sơ đề nghị giao rừng, cho thuê đất rừng theo quy định; chưa ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án.

Từ khi được giao đất, giao rừng vào năm 2016, Công ty Phú Gia Phát quản lý tương đối tốt diện tích đất có rừng (hơn 750ha).

Đối với diện tích đất không còn rừng (hơn 990ha), công ty đã trồng được gần 150ha (chỉ bằng 15% so với kế hoạch đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông phê duyệt), nhưng phần lớn đã bị người dân phá hoại, lấn chiếm đất.

[Vụ phá rừng ở Đakrông: Trên 18,6ha rừng tự nhiên bị chặt hạ]

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông cũng xác định Công ty Phú Gia Phát có nhiều vi phạm trong quá trình thực hiện dự án như: tự ý mở đường trong khu vực thực hiện dự án (đất quy hoạch rừng phòng hộ và rừng sản xuất); tạm ứng tiền trồng rừng thay thế của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Đắk Nông nhưng không cung cấp được hồ sơ để thanh toán, khấu trừ tạm ứng theo quy định…

Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông, có nhiều nội dung không đảm bảo về pháp lý trong việc giao rừng, cho thuê rừng, đất rừng để Công ty Phú Gia Phát thực hiện dự án tại huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông). Điển hình như nhà đầu tư không thực hiện ký quỹ theo quy định và trách nhiệm chính thuộc về Sở Kế hoạch và Đầu tư Đắk Nông.

Việc giao đất với thời hạn 50 năm cho Công ty Phú Gia Phát cũng bị xác định là không đúng quy định của Luật Đất đai và trách nhiệm thuộc về Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông.

Trong số gần 1.800ha đất được giao cho nhà đầu tư có hàng trăm hecta bị người dân lấn chiếm, canh tác nông nghiệp từ trước năm 2014 nhưng Ủy ban Nhân dân huyện Krông Nô và các đơn vị chức năng liên quan đã tham mưu xử lý không đúng quy định...

Để khắc phục các vi phạm, sai phạm nêu trên, Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo làm rõ, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan tới việc tham mưu, cho thuê rừng, đất rừng đối với Công ty Phú Gia Phát; chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường điều chỉnh thời hạn giao đất; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn Công ty Phú Gia Phát thực hiện thủ tục thuê rừng theo quy định; Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Đắk Nông thu hồi tiền tạm ứng…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục