Ngày 29/10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng Phó Thủ tướng Liên bang Nga Maxim Akimov đồng chủ trì Khóa họp lần thứ 22 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Nga về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật.

Tham dự khóa họp về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Nga; lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và các Bộ: Công Thương, Ngoại giao, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Thông tin và Truyền thông, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Tài Nguyên và Môi trường, Lao động- Thương binh và Xã hội; lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thành phố Hà Nội cũng như đại diện nhiều bộ, ngành và doanh nghiệp lớn của Việt Nam.

Về phía Nga có Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam; lãnh đạo các Bộ: Phát triển Kinh tế, Công Thương, Giao thông, Phát triển kinh tế số và Truyền thông Đại chúng, Giáo dục, Nông nghiệp, cũng như đại diện nhiều bộ, ngành và doanh nghiệp lớn của Liên bang Nga.

Trong không khí tin cậy, cởi mở và hữu nghị, đặc trưng cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga, hai bên đã rà soát tình hình thực hiện Biên bản Khóa họp lần thứ 21 Ủy ban liên Chính phủ, trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương, trong đó có việc triển khai các thỏa thuận cấp cao đạt được trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 5/2019 vừa qua.

Hai bên đánh giá cao hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga phát triển năng động thời gian qua với kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt 4,5 tỷ USD năm 2018, tăng gần 30% so với năm 2017, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Liên bang Nga trong ASEAN.

Hợp tác đầu tư tiếp tục được mở rộng với ngày càng nhiều doanh nghiệp hai nước quan tâm đầu tư vào các dự án lớn tại Việt Nam và Nga trên các lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng, giao thông vận tải… Nga hiện có 123 dự án đầu tư trực tiếp vào Việt Nam ngoài lĩnh vực dầu khí với tổng số vốn khoảng 1 tỷ USD, trong khi Việt Nam có 20 dự án đầu tư vào Nga với tổng số vốn gần 3 tỷ USD.

Hai Phó Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng với nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực đã và đang được tổ chức trong khuôn khổ Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam (năm 2019-2020).

Nhieu trien vong mo rong hop tac dau tu Viet Nam-Lien bang Nga hinh anh 1Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Bên cạnh những kết quả đạt được, hai bên cũng nhận thấy hợp tác thương mại Việt- Nga vẫn chưa tương xứng tiềm năng hai nước, đòi hòi các biện pháp quyết liệt từ Chính phủ và bộ, ngành hai nước.

Trên tinh thần đó, hai đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ đã nhất trí xem xét, tháo gỡ các rào cản phi thuế quan trong xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là nông, thủy, hải sản, hang dệt may và giày dép.

Về hợp tác dầu khí, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định Việt Nam luôn hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty Nga tăng cường hiện diện và triển khai các dự án thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov cho biết Nga tiếp tục ủng hộ các doanh nghiệp dầu khí Nga mở rộng hợp tác với Việt Nam, bao gồm mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khác như cung cấp khí hóa lỏng (LNG) và điện khí.

Hai bên cũng đánh giá cao kết quả bước đầu trong hợp tác xây dựng Chính phủ điện tử và thành phố thông minh; nhất trí thúc đẩy dự án hợp tác xây dựng Trung tâm nghiên cứu Khoa học và Công nghệ hạt nhân tại Việt Nam; cho rằng, hai nước có nhiều triển vọng mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực công nghệ cao, y tế, tài chính và ngân hàng, khoa học và và giáo dục-đào tạo…

Hai bên thống nhất sẽ duy trì phối hợp thường xuyên, bảo đảm thực hiện hiệu quả Biên bản Khóa họp lần thứ 22 Ủy ban liên Chính phủ và thống nhất tiến hành Khóa họp tiếp theo tại Nga vào năm 2020.

Kết thúc khóa họp, hai Phó Thủ tướng đã ký Biên bản Khóa họp lần thứ 22 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Liên bang Nga về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học- kỹ thuật, cũng như chứng kiến Lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng và tham dự Lễ ra mắt giao dịch thanh toán thẻ “MIR” của Nga tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov đã tham dự và phát biểu tại Đối thoại doanh nghiệp Việt-Nga năm 2019 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội đồng doanh nhân Nga phối hợp tổ chức.

Đây là những hoạt động nằm trong chuyến thăm chính thức của Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Maxim Akimov tới Việt Nam từ ngày 28-30/10/2019./.

Xuân Tùng (TTXVN/Vietnam+)