Những số liệu trái chiều của nền kinh tế Mỹ trong tháng Tư

Chỉ số nhà quản trị mua hàng giảm thấp nhất trong 10 năm, doanh số bán nhà mới rời khỏi mức cao 11 năm rưỡi qua, trong khi thị trường lao động khởi sắc với số đơn đăng ký trợ cấp thất nghiệp giảm.
Các công nhân xây dựng trong giờ nghỉ giải lao tại một quán càphê ở New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các công nhân xây dựng trong giờ nghỉ giải lao tại một quán càphê ở New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Thương mại Mỹ ngày 23/5 công bố số liệu cho thấy doanh số bán nhà mới trong tháng Tư tại Mỹ đã rời khỏi mức cao xấp xỉ 11 năm rưỡi qua, kết thúc chuỗi ba tháng tăng liên tiếp, trong bối cảnh giá nhà tăng trở lại.

Cụ thể, doanh số bán nhà đơn lập dành cho một hộ gia đình trong tháng Tư của Mỹ đã giảm 6,9% xuống mức điều chỉnh theo mùa là 673.000 căn, thấp hơn đáng kể so với con số 723.000 căn của tháng Ba.

Trong đó, doanh số bán nhà tăng tại khu vực Đông bắc, nhưng giảm ở hầu hết các khu vực khác tại Mỹ.

Số liệu của Bộ Thương mại nước này cho thấy giá bán trung bình của các căn nhà mới trong tháng Tư vừa qua đã tăng 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 342.200 USD/căn, mức giá cao nhất kể từ tháng 12/2017.

[Fed: Những rủi ro đối với triển vọng kinh tế Mỹ đã giảm bớt]

Trong một số liệu khác, công ty dữ liệu IHS Markit công bố kết quả khảo sát cho thấy chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) vào đầu tháng Năm của Mỹ đã giảm xuống 50,6 (điểm), ghi dấu mức thấp nhất kể từ tháng 9/2009, so với mức 52,6 trong tháng Tư (50 là ngưỡng phân định giữa chiều hướng tăng trưởng và thu hẹp).

Sự suy yếu này dường như đã lan sang lĩnh vực dịch vụ, với PMI trong lĩnh vực dịch vụ trong cùng thời gian này đã giảm xuống 50,9 (điểm), mức thấp nhất của 39 tháng, so với mức 53 trong tháng Tư.

Cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ cho biết số lượng đơn đăng ký trợ cấp thất nghiệp đã giảm 1.000 đơn xuống mức điều chỉnh theo mùa là 211.000 đơn trong tuần kết thúc ngày 18/5 và là tuần giảm thứ ba liên tiếp.

Con số này thấp hơn so với mức 215.000 đơn mà các nhà kinh tế dự báo trước đó. Trong lúc tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ ở mức 3,6%, mức thấp trong gần 50 năm qua.

Các báo cáo trên được đưa ra sau khi các số liệu công bố trong tuần trước cho thấy doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp trong tháng Tư sụt giảm, những yếu tố khiến các nhà kinh tế hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong quý 2/2019.

Chi nhánh của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại Atlanta đã đưa ra dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ tăng 1,2% trong quý 2/2019, sau khi tăng 3,2% trong quý kết thúc tháng 3/2019./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục