Đứng thứ nhì là thủ đôLuanda của Angola. Ba thành phố khác của Nhật Bản là Nagoya, Yokohama và Kobelần lượt chiếm những chỗ còn lại trong top 5.
Chỉ số trên được lập bằngcách so sánh giá các hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng cơ bản tại 400 địa điểm trênthế giới, không tính đến chi phí nhà ở và giáo dục
Năm nay, Khu hành chính đặc biệt Hongkong (Trung Quốc) đã nhảy một mạch 20bậc trong bảng xếp hạng để leo lên đứng thứ 32. Sau Hongkong, Thượng Hải làthành phố đắt đỏ thứ hai tại Trung Quốc và đứng thứ 7 tại châu Á, thứ 41 trênthế giới. Bắc Kinh xếp hạng 9 ở châu Á và 43 trên thế giới.
Những trung tâm đắt đỏ trước đây giờ đều “dễ thở” hơn cho người nướcngoài. New York xếp hạng 39, Berlin ngay sau đó còn London ở tận vị trí thứ 50.
Lee Quane, phụ trách khu vực châu Á của ECA nhận xét: “Lý do chính khiếnHongkong ngày càng đắt đỏ là tình trạng yếu đi của các ngoại tệ khác. Trước đây,người nước ngoài sống ở Berlin, Roma và London tốn kém hơn nhưng việc đồng eurođi xuống đã đẩy Hongkong lên nhanh trên bảng xếp hạng.”
Ngoài ra, chuyên gia này còn cho rằng giá hàng hóa, vật dụng tại Hongkongđang tăng với tốc độ nhanh hơn những thành phố lớn khác trên thế giới. Năm nay,giá ở Hongkong đã tăng khoảng 4%, trong khi tốc độ này tại châu Âu là 2,9%, tạiBắc Mỹ là 2,7% còn châu Á nói chung là 4,6%./.