Nigeria: 13 học sinh trường học Hồi giáo bị sát hại dã man

Các băng nhóm tội phạm đã sát hại 13 học sinh trường học Hồi giáo trong buổi lễ kỷ niệm ngày sinh Nhà Tiên tri Mohammed ngày 5/11 ở bang Katsina, Tây Bắc Nigeria.
Nigeria: 13 học sinh trường học Hồi giáo bị sát hại dã man ảnh 1Ngôi nhà bị phá hủy trong các cuộc đụng độ tại Plateau, Nigeria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Nigeria ngày 7/11 cho biết các băng nhóm tội phạm đã sát hại 13 học sinh trường học Hồi giáo trong buổi lễ kỷ niệm ngày sinh Nhà Tiên tri Mohammed ngày 5/11 ở bang Katsina, Tây Bắc nước này.

Một số tay súng đi xe máy tấn công làng Kusa ở huyện Musawa và nổ súng vào đám đông học sinh gây thương vong nghiêm trọng.

[Nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Nigeria sát hại 17 dân làng Kayayya]

Ngoài số học sinh thiệt mạng, 20 em khác đã bị thương.

Lực lượng dân phòng sau đó đã ngăn chặn không để những kẻ tấn công bắt cóc các học sinh.

Katsina là một trong một số bang ở Tây Bắc và miền Trung Nigeria thường xuyên bị các băng nhóm tội phạm tấn công các làng mạc, sát hại và bắt cóc người dân.

Các băng nhóm này trú ẩn tại các khu rừng rộng lớn trải dài qua các bang Zamfara, Katsina, Kaduna và Niger, thực hiện nhiều vụ bắt cóc hàng loạt học sinh trong những năm gần đây.

Bạo lực ở Tây Bắc Nigeria có căn nguyên từ cuộc xung đột giữa người du mục chăn thả gia súc và nông dân định cư liên quan đến đất đai và tài nguyên, tuy nhiên đã biến tướng thành hoạt động tội phạm rộng hơn.

Tháng 12/2020, một băng nhóm đã bắt cóc 80 học sinh của một trường Hồi giáo. Cảnh sát giải cứu được các em sau một cuộc đấu súng.

Nạn cướp bóc và bắt cóc chỉ là một số trong những thách thức đối với Tổng thống Bola Ahmed Tinubu, người nhậm chức hồi tháng 5 với cam kết giải quyết tình trạng mất an ninh từ các băng nhóm tội phạm, các phần tử thánh chiến và các nhóm vũ trang khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục