Nigeria: 200 nguoi thiet mang trong cac vu tan cong o Zamfara hinh anh 1Nhiều ngôi nhà và xe ôtô bị các tay súng đốt phá trong vụ tấn công ở Auno , Nigeria, ngày 9/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên quan đến một loạt vụ tấn công trong tuần qua tại bang Zamfara ở Tây Bắc nước này, người phát ngôn chính phủ Nigeria cho biết các tay súng đã sát hại ít nhất 200 người. 

Trong khi đó, giới chức Nigeria bày tỏ quan ngại về tình trạng người dân phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn do sự hoành hành của các băng nhóm vũ trang tại nước này.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề nhân đạo của Nigeria, bà Sadiya Umar Farouq cho biết hơn 10.000 người đã bị đẩy vào tình cảnh vô gia cư sau khi nhà cửa của họ bị phóng hỏa trong các cuộc tấn công và còn vô số người mất tích. 

Cùng ngày, một quan chức bang Kebbi của Nigeria cho biết các tay súng tại bang này đã trả tự do cho 30 sinh viên và 1 giáo viên sau 7 tháng giam giữ. 

Theo người phát ngôn của Thống đốc bang Kebbi, ông Yahaya Sarki, 30 học sinh và giáo viên thuộc trường Cao đẳng Chính phủ liên bang sau khi được trả tự do đã về tới Birnin Kerbi.

Toàn bộ số người này sẽ được kiểm tra y tế và hỗ trợ về tâm lý trong quá trình hòa nhập cộng đồng. 

Số liệu báo cáo của Liên hợp quốc cho biết trong năm 2021 có hơn 1.400 trẻ em tại Nigeria bị bắt cóc và phần lớn các vụ bắt cóc được thực hiện khi các tay súng tấn công trường học.

Thông thường  các học sinh sẽ nhanh chóng được trả tự do sau khi nhóm bắt cóc nhận được khoản tiền chuộc, song đến nay vẫn còn 200 sinh viên không rõ tung tích. 

Hiện không rõ số học sinh và giáo viên được trả tự do nêu trên có liên quan đến việc trả tiền chuộc hay không và không rõ còn học sinh nào đang bị nhóm bắt cóc này giam giữ hay không. 

Tháng 6/2021, các tay súng đã tấn công trường Cao đẳng Chính phủ liên bang tại thị trấn Yauri mà theo phía trường học, nhóm này đã bắt cóc 102 sinh viên và 8 nhân viên của trường.

Cảnh sát Nigeria sau đó đã xác nhận xảy ra vụ việc này, song không cho biết số lượng người bị bắt cóc.

[Ít nhất 140 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công tại Nigeria]

Hồi tháng 10/2021, các tay súng cũng đã trả tự do cho 27 sinh viên và 3 nhân viên nhà trường, trong khi có một số sinh viên đã được trả tự do sau khi cha mẹ của học sinh đàm phán với những kẻ bắt cóc. 

Các băng nhóm vũ trang liên quan tới hoạt động ăn trộm gia súc và tấn công bắt cóc đã gây bất ổn tại  các vùng ở Tây Bắc và miền Trung Nigeria.

Tuy nhiên, các vụ tấn công đã trở nên phổ biến hơn. Kể từ năm ngoái, các băng nhóm này còn thực hiện tấn công vào trường học, trường đại học, bắt cóc hàng trăm học sinh và sinh viên để đòi tiền chuộc.

Lực lượng an ninh Nigeria đã tiến hành chiến dịch tấn công vào những nơi ẩn náu của chúng ở trong rừng.

Giới chức nước này năm ngoái đã cắt đường dây liên lạc tại một số bang miền Tây Bắc nhằm cản trở hoạt động thông tin liên lạc của các băng nhóm này.

Chính phủ Nigeria ngày 5/1/2022 đã liệt các băng nhóm vũ trang này là khủng bố, theo đó sẽ nghiêm trị các tay súng bị kết án, những người truyền tin hoặc người ủng hộ các băng nhóm tội phạm này./.

 
Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)