Nigeria giải cứu gần 100 con tin bị bắt cóc ở miền Tây Bắc

Riêng trong chiến dịch ngày 3/1, cảnh sát Nigeria đã cứu được 68 con tin bị giam giữ trong các trại ở vùng Shinkafi thuộc bang Zamfara; trong số các nạn nhân có trẻ em và phụ nữ mang thai.
Nigeria giải cứu gần 100 con tin bị bắt cóc ở miền Tây Bắc ảnh 1Lực lượng an ninh Nigeria gác tại cổng một trường đại học ở bang Kuduna nơi hàng chục sinh viên bị bắt cóc, ngày 12/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/1, cảnh sát Nigeria cho biết lực lượng an ninh nước này đã giải cứu gần 100 con tin bị giam giữ tại những nơi ẩn náu trong rừng ở miền Tây Bắc nước này sau khi bị các băng nhóm tội phạm bắt cóc ít nhất 2 tháng trước.

Trong những tháng gần đây, cảnh sát và quân đội Nigeria tiến hành trấn áp các nhóm vũ trang mà người dân thường gọi là những băng cướp, bởi chúng thường thực hiện các vụ tấn công vào các làng mạc và cộng đồng chủ yếu ở các bang miền Trung và Tây Bắc để cướp phá và bắt cóc hàng loạt nhằm đòi tiền chuộc.

Người đứng đầu cảnh sát bang Zamfara, ông Ayuba Elkanah cho biết, trong một chiến dịch ngày 3/1, cảnh sát đã cứu được 68 con tin bị giam giữ trong các trại ở vùng Shinkafi thuộc bang này. Theo ông Elkanah, các nạn nhân, trong đó có 10 trẻ em và một số phụ nữ mang thai đã bị giam giữ trong hơn 3 tháng.

[Nigeria: Các tay súng tấn công xe, bắt cóc nhiều khách du lịch]

Trong một chiến dịch khác, cảnh sát Nigeria đã tấn công vào rừng Kunchin Kalgo ở khu vực Tsafe thuộc bang Zamfara và giải cứu được 29 người bị bắt cóc (gồm 25 phụ nữ và 4 trẻ em) sau 60 ngày bị giam giữ.

Các băng nhóm tội phạm liên quan tới hoạt động ăn trộm gia súc và tấn công bắt cóc đã gây bất ổn tại các vùng miền Tây Bắc và miền Trung Nigeria. Tuy nhiên, các vụ tấn công đã trở nên phổ biến hơn.

Kể từ năm ngoái, các băng nhóm này còn thực hiện tấn công vào trường học, trường đại học, bắt cóc hàng trăm học sinh và sinh viên để đòi tiền chuộc.

Lực lượng an ninh Nigeria đã tiến hành chiến dịch tấn công vào những nơi ẩn náu của chúng ở trong rừng. Giới chức nước này năm ngoái đã cắt đường dây liên lạc tại một số bang miền Tây Bắc nhằm cản trở hoạt động thông tin liên lạc của các băng nhóm này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục