Nigeria: It nhat 70 binh sy thiet mang trong mot vu phuc kich hinh anh 1Lực lượng binh sỹ Nigeria. (Nguồn: Guardian)

Ngày 23/3, ít nhất 70 binh sỹ Nigeria đã thiệt mạng khi bị các tay súng Hồi giáo cực đoan phục kích tại vùng Đông Bắc nước này.

Các nguồn tin quân sự và an ninh cho biết các phiến quân đã ném lựu đạn vào một chiếc xe chở các binh sỹ đang di chuyển gần làng Borno.

Một quan chức quốc phòng nước này cho biết vụ tấn công khiến phần lớn binh sỹ trên xe thiệt mạng. Quan chức này lo ngại con số thương vong sẽ tiếp tục tăng khi công tác cứu hộ vẫn đang diễn ra.

Bên cạnh đó, một số binh sỹ bị thương và một số người đã bị các tay súng cực đoan bắt cóc.

[Nigeria: Các tay súng thánh chiến tấn công, 10 binh sỹ thiệt mạng]

Chiếc xe trên bị tấn công khi đang trên đường triển khai quân chuẩn bị cho chiến dịch tấn công nhằm vào một doanh trại của các tay súng cực đoan có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại khu vực này.

Năm 2016, nhánh IS tỉnh Tây Phi tách ra từ phiến quân Boko Haram và chủ yếu thực hiện các cuộc tấn công binh lính chính phủ, đột kích các căn cứ quân sự và phục kích các đoàn xe hộ tống quân sự.

Nhóm này được cho là đứng sau các vụ tấn công nhằm vào dân thường và thực hiện các vụ bắt cóc tại các điểm kiểm soát trên những tuyến đường chính trong khu vực.

Xung đột kéo dài hàng thập kỷ qua tại vùng Đông Bắc Nigeria đã khiến 36.000 người thiệt mạng và 1,8 triệu người phải đi sơ tán./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)