Ninh Binh bac bo thong tin ve ca nhiem virus corona tren dia ban hinh anh 1Nhân viên một cửa hàng thuốc tại Ninh Bình phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Ngày 6/2, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã bác bỏ tin đồn về việc trên địa bàn tỉnh đã phát hiện một trường hợp nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh khẳng định cho đến nay, Ninh Bình chưa xuất hiện bệnh nhân nào có phản ứng dương tính với nCoV. Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cho biết, tại địa phương vừa qua có 7 trường hợp nghi nhiễm nCoV.

Tất cả những người này đều được cách ly, theo dõi, gửi mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm và cho kết quả là tất cả đều có phản ứng âm tính với nCoV.

Hiện tại, 7 người này vẫn được cách ly và theo dõi tại nơi cư trú dưới sự giám sát của cán bộ, nhân viên y tế.

Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cũng đã cung cấp đường dây nóng, tiếp nhận thông tin 24/24 giờ theo số điện thoại 0965261414, tổ chức phân công người trực, trả lời các thông tin hướng dẫn, giải đáp, tư vấn, khám và điều trị về dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình thông báo, hiện có 11 cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh có khả năng thu dung, cách ly và điều trị dịch bệnh, gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Bệnh viện Sản Nhi tỉnh; Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Quân y 5, Trung tâm Y tế và các Bệnh viện Đa khoa huyện, thành phố trên địa bàn.

[Bộ Y tế công bố những thông tin quan trọng về dịch nCoV]

Liên quan đến công tác phòng chống dịch nCoV, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đang quản lý, theo dõi tại địa phương 174 người từ vùng dịch về chưa quá 14 ngày.

Hiện Ninh Bình đã hoàn thành việc phun hóa chất Cloramin B 0,5% tại khu vực các trường học và đang tiến hành phun hóa chất này ở khu vực các cơ quan trên địa bàn.

Trong khi đó, Công an tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quyết định xử phạt hành chính 6 triệu đồng đối với đối tượng Nguyễn Văn Dương (sinh năm 2002, trú tại Xóm 6, xã Định Hóa, huyện Kim Sơn) về hành vi tung tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh nCoV.

Ngày 4/2, Nguyễn Văn Dương sử dụng điện thoại của chị gái là Nguyễn Thị Hường (sinh năm 1994) và đọc được tin nhắn trên nhóm Zalo nội bộ có tên "Phòng khám Đa khoa Việt Đức huyện Kim Sơn."

Nội dung tin nhắn có hình ảnh chụp lại văn bản với nội dung thông tin sai sự thật về một người có biểu hiện bệnh lý viêm đường hô hấp cấp, ho, sốt, khó thở, nghi nhiễm virus nCoV. Sau khi đọc tin nhắn, Dương đã đăng tải nội dung hình ảnh lên một nhóm trên mạng xã hội Facebook.

Qua điều tra, cơ quan công an đã xác định việc Nguyễn Văn Dương đăng tải thông tin trên Facebook là sai sự thật, gây hoang mang dư luận và cần phải được xử lý nghiêm./.

Ninh Binh bac bo thong tin ve ca nhiem virus corona tren dia ban hinh anh 2Đối tượng Nguyễn Văn Dương tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Thùy Dung/TTXVN)
Thùy Dung - Đức Phương (TTXVN/Vietnam+)