Ninh Bình: Khởi tố 5 đối tượng vi phạm quy định về bán đấu giá tài sản

Trước và trong quá trình tham gia đấu giá, các đối tượng đã tổ chức kêu gọi, lôi kéo khoảng 20 người có hồ sơ tham gia đấu giá thông đồng, dìm giá... gây thiệt hại cho Nhà nước.
Ninh Bình: Khởi tố 5 đối tượng vi phạm quy định về bán đấu giá tài sản ảnh 1Một trong 5 đối tượng bị khởi tố. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Theo thông tin từ Công an tỉnh Ninh Bình ngày 3/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng trên địa bàn về tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản.

Các đối tượng bị khởi tố gồm Phạm Minh Đức (sinh năm 1985, trú tại tổ 3, phường Tây Sơn, thành phố Tam Điệp), Tào Văn Viên (sinh năm 1978, trú tại tổ 15, phường Trung Sơn, thành phố Tam Điệp), Phạm Thị Thảo (sinh năm 1970, trú tại phố Phúc Ninh, phường Phúc Thành, thành phố Ninh Bình), Bùi Thị Thơm (sinh năm 1969, trú tại đường Ngô Gia Tự, phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình) và Vũ Văn Lâm (sinh năm 1983, trú tại phố Phúc Sơn 1, xã Ninh Tiến, thành phố Ninh Bình).

Theo kết quả điều tra ban đầu, ngày 4/11/2021, Công ty Hợp danh Đấu giá tài sản Tuấn Linh (phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình) tổ chức đấu giá tài sản là quyền sử dụng 74 lô đất thuộc phường Ninh Sơn, Ninh Phong và Nam Bình, thành phố Ninh Bình.

Trước và trong quá trình tham gia đấu giá 26 lô đất Khu dân cư phía Nam đường Trần Nhân Tông thuộc phường Ninh Phong và phường Ninh Sơn (Khu 7 và Khu 8), các đối tượng trên đã tổ chức kêu gọi, lôi kéo khoảng 20 người có hồ sơ tham gia đấu giá tại hai khu này để thông đồng, dìm giá nhằm tạo điều kiện cho người trong nhóm trúng đấu giá với mức giá thấp hơn thực tế, gây thiệt hại cho Nhà nước và gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

[Bộ TN-MT đề nghị các địa phương chấn chỉnh đấu giá các khu đất vàng]

Trước khi vào phiên đấu giá, các đối tượng đã tạo lập Zalo nhóm với các thành viên là những người tổ chức dàn xếp và những người tham gia đấu giá đất tại 2 khu này.

Sau đó, các đối tượng liên tục nhắn tin trao đổi các nội dung liên quan đến việc yêu cầu những người không có nhu cầu lấy đất phải dừng trả giá ngay sau khi bỏ phiếu vòng 1 với giá khởi điểm để cho những người muốn lấy đất trúng đấu giá với giá thấp.

Đức, Thơm, Thảo là những người tích cực nhắn tin hô hào, kêu gọi mọi người dừng bỏ phiếu trả giá. Thậm chí, khi một số người trong nhóm còn băn khoăn chưa tin tưởng nếu dừng đấu giá liệu có được nhận tiền hay không, Đức đã nhắn số tài khoản của bản thân lên nhóm để những người muốn lấy đất chuyển tiền, tạo niềm tin cho những người trong nhóm và chụp ảnh lịch sử giao dịch chuyển tiền rồi đăng lên nhóm Zalo.

Theo Cơ quan Công an, trên cơ sở kết quả phiên đấu giá xác định tỷ lệ chênh lệch giá trị tăng lên giữa giá trúng đấu giá thấp nhất và cao nhất tại Khu 7, Khu 8 thuộc phường Ninh Sơn và Ninh Phong, thành phố Ninh Bình để cho người trong nhóm trúng đấu giá với giá trị thấp hơn so với thực tế, gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số tiền gần 20 tỷ đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục